"ชินวรณ์"สั่งคุมเข้มความปลอดภัยครูใต้

"ชินวรณ์"สั่งคุมเข้มความปลอดภัยครูใต้
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

"ชินวรณ์" รมว.ศึกษาธิการ เผยได้ลงพื้นที่ภาคใต้ทำความเข้าใจกับสมาพันธ์ครูภาคใต้และคุมเข้มความ ปลอดภัยครูในพื้นที่ ส่วนการปิดโรงเรียน 8-10 กันยายนนี้ ไม่กระทบการเรียนการสอน

        นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ภาคใต้วานนี้ (8ก.ย.)ว่าได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับสมาพันธ์ครูภาคใต้ ซึ่งขณะนี้ได้ข้อยุติแล้ว เพราะทุกฝ่ายเข้าใจในข้อตกลงร่วมกัน พร้อมทั้งได้ให้กำลังใจครอบครัวของครูที่เสียชีวิตจากการก่อเหตุความไม่สงบใน จ.นราธิวาส โดยได้มอบเงินสวัสดิการครูจำนวน 1 ล้านบาท และให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประสานเรื่องสิทธิประโยชน์ให้กับครอบครัว นี้ด้วย ขณะเดียวกันได้ให้รับบุตรของครูผู้เสียชีวิตบรรจุเป็นข้าราชการครูแทน ตำแหน่งที่ว่างลงทั้ง 2 ตำแหน่ง ส่วนข้อเสนอเรื่องการปูนบำเหน็จความดีความชอบให้กับครูที่เสียชีวิตนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาเรื่องข้อกฏหมาย เพื่อทำรายงานเสนอนายกรัฐมนตรี ในการเจรจาร่วมกับสมาพันธ์ครูในวันจันทร์หน้า

         นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยังกล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยครูในพื้นที่ภาคใต้ว่า จะมีการกระชับแผนให้เข้มข้นมากขึ้น เนื่องจากครูถือเป็นเป้าหมายหลักของผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งหากครูมีกิจกรรมนอกพื้นที่ ก็ขอให้แจ้งมาทางหน่วยงานด้านความมั่นคง ส่วนการปิดโรงเรียนในระหว่างวันที่ 8 – 10 กันยายน นั้นไม่กระทบกับการเรียนการสอน เนื่องจากเป็นวันออกบวชของชาวมุสลิมถือเป็นวันหยุดอยู่แล้ว