จับตาเกาหลีเหนือเปิดตัวทายาททางการเมือง"คิม จอง อิล"

จับตาเกาหลีเหนือเปิดตัวทายาททางการเมือง"คิม จอง อิล"
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ความสนใจจากทั่วโลกหันมายังเกาหลีเหนืออีกครั้ง เนื่องจากการประชุมผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จะเริ่มขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะใช้โอกาสนี้เปิดตัวทายาททางการเมืองของนายคิม จอง อิล อย่างเป็นทางการ

ผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จากทั่วประเทศรวมตัวที่กรุงเปียงยางก่อนหน้าการประชุมผู้แทนพรรคจะเริ่มต้นขึ้นแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประกาศวันประชุมอย่างเป็นทางการมีเพียงโปสเตอร์ที่ประกาศข่าวสารว่าจะมีการประชุมทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี

สื่อมวลชนต่างชาติคาดการณ์ว่าการประชุมครั้งนี้จะมีการประกาศชื่อนายคิม จอง อุน บุตรชายคนเล็กของนายคิม จอง อิล ขึ้นดำรงตำแหน่งสำคัญของพรรคอย่างเป็นทางการซึ่งจะเป็นการกรุยทางเพื่อขึ้นเป็นทายาททางการเมืองของนายคิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือแต่ยังไม่มีคำยืนยันจากทางพรรค และไม่มีใครในเกาหลีเหนือ ที่กล้าคาดเดาถึงเรื่องนี้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์คิม ชาง กยอง อาจารย์สถาบันสังคมวิทยาของเกาหลีเหนือ บอกว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็นโอกาสสำคัญในการส่งเสริมชื่อเสียงประเทศในฐานะชาติสังคมนิยมที่ทรงอำนาจและรุ่งเรือง รวมทั้งจะกระตุ้นความแข็งแกร่งของกองทัพและประชาชน ในช่วงเวลาที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประเทศ

สื่อมวลชนของเกาหลีใต้รายงานว่า กองทัพเกาหลีเหนือ เคลื่อนยุทโธปกรณ์หนักจำนวนมากมาประจำรอบกรุงเปียงยาง เพื่อร่วมฉลองในโอกาสจัดการประชุมครั้งสำคัญ และยังเป็นโอกาสที่ทำให้โลกภายนอกมีโอกาสได้เห็นกรุงเปียงยางในมุมต่างๆที่แทบไม่เคยปรากฏสู่สายตาชาวโลก

โดยเมื่อ 30 ปีก่อน นายคิม อิล ซุง ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือผู้ล่วงลับใช้โอกาสในการจัดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์แต่งตั้งนายคิม จองอิล ขึ้นเป็นสมาชิกถาวรในกรมการเมืองคณะกรรมาธิการกลางแห่งพรรคแรงงานเกาหลี และขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในปี 2537 หลังการเสียชีวิตของนายคิม อิล ซุง