อัยการฝ่ายต่างประเทศยื่นถอนฟ้อง "วิคเตอร์ บูท" ต่อศาลแล้ว

อัยการฝ่ายต่างประเทศยื่นถอนฟ้อง "วิคเตอร์ บูท" ต่อศาลแล้ว
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

อัยการฝ่ายต่างประเทศยื่นคำร้องขอถอนฟ้องนายวิคเตอร์ บูท ต่อศาลแล้วโดยศาลมีคำสั่งเบิกตัวนายวิคเตอร์ บูท มาศาลเพื่อสอบถามในวันที่ 4 ตุลาคม ขณะที่วันนี้คณะกรรมาธิการทหารสภาผู้แทนราษฏร เรียกผู้เกี่ยวข้องคดีนายวิคเตอร์ บูท ชี้แจง

บุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีนายวิคเตอร์ บูท ผู้ต้องหาคดีค้าอาวุธสงครามที่คณะกรรมาธิการการทหารสภาผู้แทนราษฎร เรียกมาชี้แจง เช่น นายชาติชาย สุทธิกลม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายศิริศักดิ์ ติยะพรรณ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ตัวแทนสภาความมั่นคงแห่งชาติ และอธิบดีผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ รวมทั้งกระทรวงการต่างประเทศ

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ชี้แจงคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ที่กลับคำตัดสินของศาลชั้นต้นให้ส่งตัวนายวิคเตอร์ บูท ตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนว่าที่ผ่านมา นายวิคเตอร์ บูท ไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคการเมือง และไม่เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองทำให้คดีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองระหว่างประเทศจึงตัดสินให้ส่งตัวดำเนินคดีที่สหรัฐฯภายใน 60 วัน

ส่วนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ย้ำถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยนายวิคเตอร์ บูท ว่า ที่ผ่านมีภรรยาของนายวิคเตอร์มาเยี่ยมประจำและฝากเงินให้กรมราชทัณฑ์เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของนายวิคเตอร์ บูท ส่วนการดำเนินการกับนายวิคเตอร์ อยู่ในการควบคุมไม่ให้เกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง แต่ยอมรับว่าความระมัดระวังด้านความปลอดภัยอาจส่งผลให้ถูกมองว่าจำกัดสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหา

ล่าสุดมีรายงานจากศาลอาญาว่า อัยการฝ่ายต่างประเทศได้ยื่นถอนฟ้อง 6 ข้อหาที่ประเทศสหรัฐฯฟ้องนายวิคเตอร์ บูทแล้วเพื่อให้การส่งตัวนายวิคเตอร์ บูท ไปดำเนินคดีที่สหรัฐตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์เป็นไปโดยเร็วโดยศาลสั่งเบิกตัวนายวิคเตอร์ บูท จากเรือนจำมาสอบถามและตัดสินในวันที่ 4 ตุลาคมนี้