อุตุฯชี้พายุเตรียมเข้าประเทศไทยอีกกว่า 10 ลูก

อุตุฯชี้พายุเตรียมเข้าประเทศไทยอีกกว่า 10 ลูก
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลางกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า จะยังคงเกิดพายุอีกกว่า 10 ลูกในปีนี้ขณะที่อิทธิพลของพายุ "มินดอนเล" แม้จะผ่านไปแล้ว แต่ยังคงทำให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก

ฝนที่ยังคงตกหนักในหลายพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้น้ำป่าจากภูหลวงไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน อ.นายูง จ.อุดรธานี เสียหายกว่า 150 หลังกระแสน้ำยังพัดสะพานเชื่อมเส้นทางระหว่าง อ.นายูง และ อ.สังคมขาดชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ส่วนที่จ.มุกดาหารเจ้าหน้าที่เร่งขยายท่อระบายน้ำเพื่อระบายน้ำที่ท่วมในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร หลังฝนที่ตกหนักติดต่อกันทำให้พื้นที่ 7 อำเภอถูกน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายแล้วไปกว่า 50,000 ไร่ เช่นเดียวกับน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ที่ยังคงไหลหลากมาตามลำห้วยสาขา ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในจ.พิจิตร ขยายวงกว้าง ล่าสุดไหลเข้าท่วมเทศบาลต.วังบงศ์ อ.บางมูลนาก บ้านเรือนกว่า 1,000 หลังถูกน้ำท่วม พื้นที่การเกษตรหลายพันไร่จมอยู่ใต้น้ำ

อย่างไรก็ตามในหลายจังหวัดสถานการณ์เริ่มคลี่คลายทั้งในจ.แพร่ อุตรดิตถ์ และ พิษณุโลก ที่ระดับน้ำลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ มีเพียงพื้นที่ลุ่มที่ยังมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ทุ่งกวาว ต.ป่าแมต เขตเทศบาลเมืองแพร่ รวมถึงใน อ.สูงเม่น และ อ.วังชิ้น ที่แม่น้ำยมเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ต่ำบ้างแล้ว

ขณะที่นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแสดงความวิตกเนื่องจากปริมาณน้ำฝนและน้ำเหนือที่ไหลบ่าลงมาทำให้ ขณะนี้แม่น้ำเจ้าพระยามีระดับเพิ่มสูงขึ้นถึงวันละกว่า 40 เซ็นติเมตร โดยพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ อ.บางบาล และอ.ผักไห่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำเบื้องต้นได้กำชับให้ประชาชน และเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศกลาง กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ประเทศไทยจะต้องเผชิญกับพายุจากมหาสมุทรแปซิฟิกมากกว่าปีละ 26 ลูก โดยเหลืออีกกว่า 10 ลูกที่จะทยอยพัดเข้ามาจนถึงสิ้นปีนี้ ส่วนภาคใต้จะมีพายุพัดมาจากมหาสมุทรแปซิฟิก และ ทะเลจีนใต้ในช่วงเดือนต.ค.-พ.ย.นี้ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนัก