ชาวนาพิจิตรร้องผจว.เร่งนำเงินชดเชยมาให้

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ที่ศาลากลางจังหวัดพิจิตร นายชาญ วงศ์สวัสดิ์ แกนนำชาวนาจากตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ได้พาชาวนาเกือบ 300 คน ยกพวกมาชุมนุมประท้วง ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิจิตร เพื่อขอร้องทุกข์กับ นายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร

โดยร้องทุกข์ว่า เมื่อช่วงฤดูกาลการทำนาปี ที่ผ่านมา ประสบกับปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ทำลายนาข้าว และทางราชการสำรวจความเสียหายพบชาวนา เดือดร้อนเกือบ 10,000 คน คิดเป็นเงินชดเชยรายละ 606 บาท งบประมาณโดยรวมที่ต้องจ่าย 191 ล้านบาท โดยทางราชการรับปากว่า จะจ่ายเงินชดเชยให้ชาวนา จึงรอมาถึงทุกวันนี้ ก็ไม่มีคำตอบ อีกทั้งขณะนี้น้ำก็ท่วมนา จึงยกขบวนมาประท้วง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล เร่งช่วยจ่ายเงินชดเชยให้ชาวนาพิจิตร จากการที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

กลุ่มชาวนา 300 คน ไม่พอใจผู้ว่าฯพิจิตร ไม่ยอมลงมารับเรื่องร้องเรียน จึงเดินทางไปปิดบ้าน รมช.คลัง

ความคืบหน้าชาวนาจาก จ.พิจิตร ที่เดือดร้อนจากฤดู การทำนาปี 2553 และถูกเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เข้าทำลายนาข้าว ออกมาเรียกร้องขอเงินชดเชย โดยไปประท้วงที่ศาลากลาง จ.พิจิตร เพื่อจะขอพบกับ ผู้ว่าฯพิจิตร แต่ผู้ว่าฯพิจิตร ได้มอบให้ นางอัจฉราภรณ์ บุญญรังสีรองผู้ว่าฯ มาชี้แจงแทน ชาวนาไม่พอใจที่ผู้ว่าฯ ไม่ยอมลงมาพบ จึงยกขบวนมาปิดล้อมที่บ้าน นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง ที่บ้านสวนมะม่วง เพื่อขอให้ช่วย โดยมี นายเจนศิลป์ เจริญบวรศักดิ์ เลขาฯส่วนตัว มารับเรื่องแทน และดูแลหาน้ำให้ดื่ม และหาข้าวให้รับประทาน จนชาวนาใจเย็น และชี้แจง จากนั้นชาวนาจึงได้สลายตัวไป เพื่อรอคำตอบที่เลขารัฐมนตรี แจ้งว่าจะมีการประชุม ครม. ในเร็ววันนี้ แล้วจะมีผล