ค่ายมือถือยันเปิดให้บริการคงสิทธิเบอร์ไม่ทัน 1 ก.ย.นี้

ค่ายมือถือยันเปิดให้บริการคงสิทธิเบอร์ไม่ทัน 1 ก.ย.นี้
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือยืนยันไม่สามารถเปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมาย หรือเปลี่ยนค่ายแต่เบอร์โทรศัพท์เดิม ได้ทันวันที่ 1 ก.ย.นี้ ตามที่ กทช.กำหนด

ภายหลังคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) กำหนดให้ค่ายโทรศัพท์มือถือเปิดให้บริการคงสิทธิเลขหมาย หรือการรับโอนเปลี่ยนค่ายแต่เบอร์โทรศัพท์เดิม ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.นี้ นายปรีย์มน ปิ่นสกุล ประธานกรรมการ บริษัทศูนย์ให้บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์ หรือ เคลียริ่งเฮ้าส์ ยืนยันว่า ผู้ประกอบการทั้ง 5 ราย คือ เอไอเอส, ดีแทค, ทรูมูฟ, กสท.โทรคมนาคม และทีโอที ได้วางระบบการให้บริการนี้เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ทันตามเวลาที่กทช.กำหนดไว้คือ 1 ก.ย.นี้ เพราะจำเป็นต้องทดสอบระบบตามแผนที่จะเริ่มในเดือนก.ย. ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงปลายปีนี้

ขณะที่ตัวแทนผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างยืนยันว่า ยังไม่ได้รับแจ้งจาก กทช.เรื่องการปรับเงินรายละ 20,000 บาทต่อวัน หากไม่ดำเนินการภายในวันที่ 1 ก.ย.นี้

นายประเสริฐ อภิปุญญา รองเลขาธิการกทช. ระบุว่า จำเป็นต้องพิจารณาว่าผู้ให้บริการมีเจตนาถ่วงเวลาเปิดให้บริการนี้หรือไม่ และหากพบว่ามีเจตนาดังกล่าวก็อาจพิจารณาคุณสมบัติเข้าประมูลใบอนุญาต 3 จี