ฮ่องกงเตือนเที่ยวฟิลิปปินส์ ขอพลเมืองกลับประเทศ

ฮ่องกงเตือนเที่ยวฟิลิปปินส์ ขอพลเมืองกลับประเทศ
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

หน่วยคอมมานโดของฟิลิปปินส์ สามารถยุติเหตุคนร้ายจับตัวประกันบนรถโดยสารท่องเที่ยวชาวฮ่องกง ในกรุงมะนิลาได้ ทำให้นักท่องเที่ยว เสียชีวิต 7 คน ขณะที่ทางการฮ่องกงออกคำเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปฟิลิปปินส์

หน่วยคอมมานโดของฟิลิปปินส์ ตัดสินใจใช้กำลังจู่โจมช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงที่ นายโรแลนโด้ เมนโดซ่า อดีตตำรวจที่ถูกไล่ออก จี้บนโดยสารในกรุงมะนิลา หลังจากพยายามเจรจาต่อรองกับคนร้ายนาน 10 ชั่วโมงแต่ไร้ผล โดยการจู่โจมเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานว่า คนร้ายเริ่มยิงตัวประกันที่เหลืออยู่บนรถ 15 คน ซึ่งการจู่โจม สามารถสังหารคนร้ายได้ แต่มีนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงเสียชีวิต 7 คนและมีผู้รอดชีวิต 7 คน ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่นายโดนัลด์ ซัง ประธานคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าวแสดงความผิดหวังกับการคลี่คลายวิกฤตตัวประกันของฟิลิปปินส์ที่ลงเอยด้วยความสูญเสีย โดยทางการฮ่องกง ได้ออกคำเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปฟิลิปปินส์ ส่วนนักท่องเที่ยวที่อยู่ในฟิลิปปินส์ได้รับคำแนะนำให้เดินทางกลับประเทศเพื่อความปลอดภัย ขณะที่กรุ๊ปทัวร์ของฮ่องกงต่างยกเลิกการเดินทางไปยังฟิลิปปินส์

ด้านรัฐมนตรีท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่าเตรียมสรุปรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้กับประธานาธิบดีเบนิกโน่ นอยนอย อาคิโน่ ท่ามกลางความวิตกว่าการท่องเที่ยวของฟิลิปปินส์จะได้รับผลกระทบหนัก ขณะที่มีคำถามเกิดขึ้นว่า ตัวประกันเสียชีวิตจากกระสุนของคนร้ายหรือของตำรวจที่จู่โจมขึ้นไปบนรถ