บังไวติดต่อขอมอบตัวแล้วแต่ยังไม่ระบุวัน

บังไวติดต่อขอมอบตัวแล้วแต่ยังไม่ระบุวัน
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

ผบก.น.1 เผย "บังไว" ผู้ต้องหากี่ยวข้องกับการฝึกการใช้วัตถุระเบิดให้กับแนว ร่วม นปช.ติดต่อเข้ามอบตัวแล้ว แต่ยังไม่มีการระบุวันเวลาชัดเจน ขณะที่ "เสกสรร" ยังให้การภาคเสธ

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวถึงกรณีที่นายเสกสรร วรปีติเจริญกุล ผู้ต้องหาตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในคดีร่วมกันมีวัตถุระเบิดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาติและข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืนที่ติดเข้ามอบตัวกับ ตำรวจกองปราบปราม และถูกส่งตัวมาเพื่อสอบปากคำที่ดีเอสไอเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า จากการสอบปากคำนายเสกสรรพบมีส่วนเกี่ยวข้องกับนายกิตติศักดิ์ สุ่มศรี ในคดีพบวัตถุระเบิดในรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค พื้นที่ตำรวจนครบาลโคกคราม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมเบื้องต้นนายเสกสรร ยังให้การภาคเสธแต่ยอมรับว่านั่งอยู่ในรถคันดังกล่าวจริง และยอมรับว่าเคยเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มนปช.

ทั้งนี้ดีเอสไอมีข้อมูลว่านายเสกสรร เป็น 1 ในชุดปฏิบัติการที่ร่วมก่อเหตุร้ายในพื้นที่ต่างๆ ช่วงเหตุการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งในวันนี้ (5ส.ค.)จะเป็นการสอบร่วมกับพนักงานอัยการ เพื่อหาความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดบิ๊กซี ราชดำริ และยังไม่มีการแจ้งข้อหาก่อการร้ายกับนายเสกสรรเบื้องต้นได้เก็บดีเอ็นเอ เพื่อประกอบสำนวนคดี ในการพิจารณายื่นฝากขังที่ศาลอาญารัชดาภายในวันพรุ่งนี้ (6ส.ค.)

ขณะที่พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ระบุว่านายสุวิทย์ หรือบังไว ไม่ทราบนามสกุล ผู้ต้องหาคดีร่วมกันมีระเบิดไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย และฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามหมายจับ รวมทั้งตำรวจคาดว่าอาจจะมีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่ห้างบิ๊กซี สาขาราชดำริ และคิงพาวเวอร์ ซอยรางน้ำ ได้ประสานติดต่อขอเข้ามอบตัวหลังจากมีภาพและหมายจับปรากฎทางสื่อมวลชน เนื่องจากเกรงว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตรกรรม แต่ยังไม่มีการระบุวันเวลาที่ชัดเจน การติดต่อเบื้องต้นเพื่อต้องการทราบเอกสารหลักฐาน และหลักทรัพย์ที่จำเป็นต้องใช้ในการประกันตัว สำหรับนายสุวิทย์ หรือบังไว ถูกระบุว่าเป็นการ์ด นปช. ที่ทำหน้าที่การฝึกใช้วัตถุระเบิด ให้กับกลุ่มแนวร่วมที่ด้านหลังลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 หน้าสวนลุมพินี ตามคำวัดทอดของนายสรเทียน สิงกันยา ผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจจับได้ก่อนหน้านี้

 

ภาพประกอบ