โชว์ยึด'ตุ๊กตายาง'-สินค้าหนีภาษีมูลค่ากว่า40ล้าน

โชว์ยึด'ตุ๊กตายาง'-สินค้าหนีภาษีมูลค่ากว่า40ล้าน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กรมศุลฯโชว์จับผู้ต้องหาอิหร่าน4ราย ซุกยาไอซ์หนักกว่า1,731กรัม รวมมูลค่ากว่า6ล้าน พร้อมยึดโน้ตบุ๊ก-ไอโฟน-บาระกู่-ตุ๊กตายางหนีภาษีอีกรวมกว่า38ล้าน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ส.ค. 2553 ที่กรมศุลกากร นายนรินทร์ กัลยาณมิตร รองอธิบดีกรมศุลกากร แถลงผลงานสำนักสืบสวนและปราบปรามประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้แก่  นายฮูริซาด บาร์ราม อายุ 26 ปี นายทาเฮรี่ ฮามิด อายุ 27 ปี นายโมฮัมหมัด อับดี อายุ 27 ปี และ นายเบหนาม ดาวาร์พานาห์ อายุ 24 ปี พร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนักรวม 1,731 กรัม มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

โดยการจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สนามบินทำการตรวจสอบผู้ต้องหาทั้ง 4 รายด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ ขณะกำลังทำการตรวจหนังสือเดินทาง ในเที่ยวบินที่ W5 5045 ของสายการบินมาฮานแอร์ เดินทางจากประเทศอิหร่านถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น.ของวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา และพบว่ามีวัตถุต้องสงสัยอยู่ภายในช่องท้อง โดยนาย ฮูริซาด และนายทาเฮรี่ มีก้อนพลาสติกบรรจุยาไอซ์เข้าไปในช่องท้องคนละ 2 ก้อน น้ำหนักของกลางรวมกันประมาณ 81 กรัม และในท้องของนายโมฮัมหมัดอีก 250 กรัม ส่วนนายเบหนาม ใช้วิธีนำซุกซ่อนใส่ถุงกาแฟน้ำหนักรวม 1,400 กรัม จึงควบคุมตัวทั้ง 4 รายส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.แจ้งข้อหามียาไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและนำเข้ามาจำหน่ายโดย มิได้รับอนุญาต

นายนรินทร์ กล่าวว่า น่าจะมีเอเย่นต์รายใหญ่รายใหญ่ของประเทศอิหร่าน ว่าจ้างให้ผู้ต้องหาลักลอบนำสารเสพติดเข้ามาคล้ายกับรายอื่นๆ ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ โดยมักจะใช้สนามบินสุวรรณภูมิเป็นปลายทางก่อนนำไปขายให้ลูกค้ารายย่อย ตามสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล แตกต่างจากลักษณะการขนยาบ้าที่พวกกองทัพมดจะลำเลียงเข้ามาตามตะเข็บชายแดนทางภาคเหนือ ซึ่งกรมศุลกากรจะวางมาตรการในการป้องกันปัญหาเหล่านี้ต่อไปโดยเฉพาะการเฝ้าจับตาแก๊งลำเลียงยาเสพติดรายใหญ่ 5 กลุ่ม ที่มักถูกจับกุมบ่อยครั้ง ได้แก่ 1.แก๊งชาวอิหร่านลักลอบขนยาไอซ์ 2.แก๊งชาวปากีสถานลักลอบขนเฮโรอีน 3.แก๊งชาวฟิลิปปินส์และแอฟริกาลักลอบขนโคเคน 4.แก๊งชาวอินเดียลักลอบขนเคตามีน และ 5.แก๊งชาวเนปาลลักลอบขนกัญชา

ภาพประกอบข่าว

ภาพเจ้าหน้าที่จับกุมชาวอิหร่าน4รายลักขนยาไอซ์

นอกจากนี้ รองอธิบดีกรมศุลกากร ยังได้แถลงข่าวเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสำนักสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากร จับกุมสินค้าหนีภาษีประเภทคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, มือถือไอโฟน, สุรา, บาระกู่, สินค้าลามกอนาจาร, เลื่อยยนต์, แผ่นดีวีดีภาพยนตร์ และเครื่องสำอางปลอม ซึ่งลักลอบนำเข้ามาทางด่านศุลกากรทั่วประเทศนับหมื่นชิ้น รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 38 ล้านบาท จึงยึดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป