มรดกโลกเลื่อนถกเขาพระวิหารไป 4 ทุ่มคืนนี้

มรดกโลกเลื่อนถกเขาพระวิหารไป 4 ทุ่มคืนนี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้าล่าสุดของการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่ กรุงบราซิเลีย เมืองหลวงของประเทศบราซิล โดยวาระการหารือเรื่องแผนการพัฒนาพื้นที่เขาพระวิหารของกัมพูชา ถูกเลื่อนไปเป็นวันพรุ่งนี้ และจะเป็นวาระแรกของที่ประชุมซึ่งจะเริ่มขึ้น ในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับเวลาประมาณ 22.00 น. วันนี้ (29) ตามเวลาในประเทศไทย

โดยหลังการประชุม ประธานคณะกรรมาการมรดกโลก มีการเรียก คณะผู้แทนไทย นำโดย นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีฯทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เขาเจรจากับ คณะผู้แทนจากกัมพูชา นำโดย นายสก อัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งช่วงแรกของการหารือได้มีตัวแทนคณะกรรมการมรดกโลกเข้าร่วมฟังด้วยประมาณ 5 นาที ก่อนจะออกจากห้องและปล่อยให้มีการหารือกันเป็นส่วนตัว 3 ต่อ 3 โดยหลังพูดคุยกันเสร็จสิ้น ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ท่าทีของผู้แทนกัมพูชานั้น มีสีหน้าที่เคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด ผิดกับผู้แทนฝ่ายไทย ที่มีสีหน้าผ่อนคลายและยิ้มแย้มมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีการเผยประเด็นที่ใช้เจรจาระหว่างกัน

โดย นายสุวิทย์ เปิดเผยว่าจากการพูดคุยกันยังไม่มีอะไรคืบหน้า เนื่องจากกัมพูชาไม่ตอบรับข้อเสนอของไทย แต่อย่างไรก็ดี ทางคณะผู้แทนไทยก็ยังยืนยันในจุดยืนเดิมที่จะไม่ยอมรับ หากที่ประชุมมีมติสนับสนุนแผนการพัฒนาพื้นที่เขาพระวิหาร ด้านกัมพูชา ก็ยืนยันเช่นกันว่าจะผลักดันแผนการพัฒนาพื้นที่เข้าพระวิหารเข้าที่ประชุมให้จงได้