ครม.ค้านเขมรพระวิหารมรดกโลกทบทวนภาคี

ครม.ค้านเขมรพระวิหารมรดกโลกทบทวนภาคี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายศุภชัย ใจสมุทร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติคัดค้านแผนของประเทศกัมพูชาที่จะให้มีการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก ทั้งนี้ หากองค์การยูเนสโก รับรองการขึ้นทะเบียนดังกล่าว นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ก็จะ Walk Out จากที่ประชุมและรัฐบาลไทย ก็จะมีการออกแถลงการณ์อย่างชัดเจน ถึงท่าทีที่ไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว รวมทั้งจะทบทวนการเป็นภาคีสมาชิก ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศ ทำหนังสือถึงที่สำนักงานใหญ่ในประเทศฝรั่งเศส และที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่ ประเทศบราซิล ด้วย

นอกจากนี้ นายศุภชัย กล่าาวอีกว่า นายกรัฐมนตรีแจ้งต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เรื่องการยกเลิกพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า ให้เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีโดยตรง ซึ่งหลังจากนี้พิจารณาและรับฟังความเห็นจากหน่วยงาน ด้านความมั่นคงและจะออกเป็นคำสั่งว่า ควรยกเลิก พ.ร.ก. ในพื้นที่ใดบ้าง โดยไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีก อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ไม่มีการพิจารณาเรื่องการจัดตั้งกองพลทหารราบที่ 7 เพื่อใช้ควบคุมสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ และในพื้นที่ภาคเหนือทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่จะมีการพิจารณาการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของยูเนสโก ว่าคณะรัฐมนตรีมีมติให้ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าคัดค้านในการนำเรื่องดังกล่าว เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการมรดกโลก ซึ่งหากมีการพิจารณาไทยก็จะมีแนวทางการคัดค้านอย่างชัดเจน โดยจะไม่เข้าร่วมฟังมติ หากคณะกรรมการจะไม่ฟังการคัดค้านของประเทศไทย ขณะที่หากมีลงมติในลักษณะที่กระทบต่อสิทธิของไทย ไทยก็จะมีการทบทวนการเป็นสมาชิกภาคีของมรดกโลก อย่างไรก็ตาม แม้จะมีมติการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ตามแผนบริหารจัดการพื้นที่ของกัมพูชาเสนอ โดยหากมีส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย ต้องได้รับอนุญาตจากประเทศไทยก่อน ทั้งนี้การที่ไทยคัดค้านแผนดังกล่าว เพราะต้องการให้เลื่อนการพิจารณาแผนออกไป จนกว่าจะมีการปักปันแล้วเสร็จ แต่หากมีการจำเป็นต้องพิจารณาก็ขอให้เป็นการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร เป็นมรดกโลกร่วมกัน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เห็นว่า การตัดสินใจของคณะกรรมการมรดกโลก จะส่งผลต่อความตึงเครียดของทั้ง 2 ประเทศ โดยยืนยันว่า กองทัพของไทย มีความพร้อมในการรักษาอธิปไตยเต็มที่ อย่างไรก็ตาม อยากเรียกร้องให้คณะกรรมการมรดกโลก คำนึงถึงเจตนารมณ์ขององค์กรที่จะต้องส่งเสริมสิทธิเสรีภาพและวัฒนธรรมไม่ใช่การสร้างความขัดแย้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!