ปชช.พร้อมใจเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา

ปชช.พร้อมใจเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พสกนิกรทุกหมู่เหล่า พร้อมใจกันร่วมเวียนเทียน ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวงของปวงชนชาวไทย

วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตร จัดกิจกรรมให้พุทธศาสนิกชนร่วมหล่อเทียนพรรษา ขณะที่ประชาชนจำนวนมาก ได้พร้อมใจกันร่วมเวียนเทียน เพื่อสร้างกุศล ขณะที่ พุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ทั้งชาย-หญิง ซึ่งส่วนมากมากันเป็นครอบครัว และเป็นคู่ เดินทางมาร่วมเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ภายในวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตร ซ.วัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน โดยภายในวัดจะมีการจัดจุดจำหน่าย ธูปเทียนดอกไม้ไว้สำหรับใช้บูชาพระพุทธ และใช้สำหรับการเวียนเทียนรอบโบสถ์ ซึ่งขณะนี้
พุทธศาสนิกชน ต่างทยอยเวียนเทียนรอบโบสถ์กันแล้ว และตั้งจิตอธิษฐานในการร่วมทำบุญ ให้จิตใจสงบ นอกจากนี้ บริเวณหน้าโบสถ์ ยังจัดจุดหล่อเทียนพรรษาให้กับประชาชน ได้มาร่วมหล่อเทียน เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ในช่วงเข้าพรรษานี้

อย่างไรก็ตาม บริเวณวัดยังมีการจัดกิจกรรมอีกมาก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มีส่วนร่วมในการทำบุญ อาทิ การ
ทำสังฆทาน การถวายผ้าอาบน้ำฝน และทำบุญบริจาคปัจจัยถวายให้แก่ทางวัดด้วย

ขณะที่บรรยากาศเวียนเทียนตามวัดต่างๆ ในย่านฝั่งธนเงียบเหงา เหตุฝนตกหนัก แต่ที่วัดชัยพฤษ์มาลา วัดอารามหลวงยังจัดงานตามปกติ

ด้าน ผู้ว่าฯพิจิตร นำพาชาวพุทธและพสกนิกรทุกหมู่เหล่าเกือบ 1 หมื่นคน ร่วมเวียนเทียน ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวง พร้อมบำเพ็ญศีล อธิษฐานจิต ขอให้ในหลวงทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง ประเทศชาติสงบร่มเย็น คนแน่นวัดถึงกับต้องแบ่งเป็นรอบนักเรียน - นักศึกษา และรอบประชาชน เห็นได้ชัดคนไทย พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเข้าวัดมากขึ้น

ทั้งนี้ นายสุวิทย์ วัชโรทยางกูร พร้อมด้วย ดร.สุรเสน ทั่งทอง ผอ.สพท.พจ.เขต 1 ได้เป็นประธานในพิธีเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ที่ วัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร โดยมีประชาชนทุกหมู่เหล่าเกือบ 1 หมื่นคน พร้อมใจกันมาร่วมเวียนเทียน และบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง โดยทุกคนต่างพร้อมใจกันแต่งกาย ด้วยชุดขาวบริสุทธิ์

ส่วนนักเรียน - นักศึกษา ก็แต่งกายด้วยชุดนักศึกษากันอย่างมีระเบียบวินัย แต่เนื่องจากประชาชนมากันอย่างหนาแน่น ทางวัดต้องแบ่งการเวียนเทียนออกเป็น 2 รอบ โดยรอบ 6 โมงเย็น ให้เป็นรอบ นักเรียน -นักศึกษา และ รอบ 2 ทุ่ม ให้เป็นรอบประชาชนทั่วไป ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทุกคนต่างพร้อมใจกันสวดมนต์ภาวนา และ นั่งสมาธิวิปัสสนา เป็นเวลา 9 นาที เพื่ออธิษฐานจิต ถวายเป็นพระราชกุศลให้ในหลวง ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง และประเทศชาติสงบร่มเย็น จากนั้นจึงได้พร้อมใจกันเวียนเทียน เพื่อเป็นการจรรโลงพระพุทธศาสนา และประเพณีอันดีงาม ให้คงอยู่สืบทอดต่อไป

สำหรับการเวียนเทียนในปีนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ประชาชนหันหน้าเข้าวัดกันมากขึ้น ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากหลายคนเกิดความว้าวุ่นในจิตใจกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง อีกทั้งเห็นภาพคนไทยทะเลาะเบาะแว้งกัน ถึงกับเสียเลือดเนื้อและชีวิต ดังนั้นทุกคนจึงคิดว่าธรรมะเท่านั้นที่จะจรรโลงและสร้างความสงบในสังคมและจิตใจของคนไทยได้ ซึ่งเป็นที่สังเกตเพิ่มเติมอีกว่าเด็กวัยรุ่น หนุ่มสาว ก็เริ่มหันมาประกอบพิธีทางศาสนากันมากขึ้น อีกทั้งแต่งกายเหมาะสมกับกาละเทศะกันมากขึ้น อีกด้วย โดยไม่นุ่งกางเกงขาสั้น หรือ ใส่เสื้อกล้าม เสื้อสายเดี่ยว เกาะอก เข้ามาทำบุญ เหมือนดั่งเช่นอดีตที่เคยผ่านมา

ส่วนบรรยากาศที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลไปชมต้นเทียนพรรษาคืนนี้ ที่ จังหวัดอุบลราชธานี
กว่า 30,000 คน เป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวได้ไปเบียดเสียด เพื่อแย่งกันถ่ายภาพกับต้นเทียนแต่ละต้น ซึ่งนักเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกับต้นเทียนสวยๆ งามๆ ของแต่ละคุ้มวัด

ต้นเทียนพรรษาแต่ละต้น ทั้งประเภทแกะสลัก และประเภทติดพิมพ์ การตกแต่งต้นเทียน มีส่วนประกอบต้นเทียน จะ
แกะเป็นรูปพุทธประวัติ เจ้าชายสิทธัตถะขี่ม้า เสด็จออกผนวช รูปพุทธประวัติปางสมาธิ รูปพญาครุฑจับนาค แกะรูปตรัสรู้ มีปัญจวัคคีย์ ทั้งห้า เข้าเฝ้าปฏิบัติธรรม แกะรูปปางไสยาส และวันพรุ่งนี้ จะเป็นวันแห่เทียนพรรษาที่ยิ่งใหญ่
ตระการตา ระดับประเทศและแห่เทียนกลางคืนด้วย

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ เชียงราย และประชาชนจำนวนมากพากันนุ่งขาว ห่มขาว เวียนเทียน พร้อมร่วมใจอธิษฐานให้ประเทศไทยสงบสุข

 

 

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!