ชาวพม่ากว่า900คนเดินทางกลับปท.แล้ว

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ชายแดนไทย-พม่า ด้านอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงสัญชาติพม่า จำนวน 900 คน ได้เดินทางกลับไปอย่างฝั่งพม่า โดยเรือหางยาวบริเวณตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย และบ้านมอเกอไทย อำเภอพบพระ
ซึ่งเป็นพื้นที่เขตอิทธิพลของทหารกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย หรือ ดีเคบีเอ โดยมีทหารจากกองกำลังนเรศวรและหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 แม่สอด ให้อำนวยความสะดวก ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.สนธิศักดิ์
วิทยาเอนกนันท์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร การเดินทางกลับดังกล่าวเกิดขึ้นจากที่ทหารไทย ได้เจรจากับผู้นำชนกลุ่มน้อย เพื่ออพยพเข้ามา เมื่อวานที่ผ่านมา และเมื่อเหตุการณ์สงบ ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ จึงเดินทางกลับ แต่ถ้าหากมีสถานการณ์ยืดเยื้อ หรือเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นอีก ทางไทยพร้อมที่จะให้เข้ามา และดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน สำหรับผู้อพยพกะเหรี่ยงกลุ่มดังกล่าว ได้อพยพเข้ามา เนื่องจากหวั่นวิตกการสู้รบ ระหว่างทหารรัฐบาลพม่า และทหารกะเหรี่ยง หรือ ดีเคบีเอ

พ.อ.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 แม่สอด กล่าวว่า เหตุที่ชาวกะเหรี่ยงลี้ภัยเข้ามาเนื่องจากรัฐบาลพม่าต้องการให้ฝ่ายกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ ไปเป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดน โดยฝ่ายไทยเองได้มีการเตรียมพร้อมรับมือในสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในทุกเมื่อ