ธ.กรุงศรีฯมั่นใจสินเชื่อปีนี้ตามเป้า8%

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายมาร์ค อาร์โนลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (BAY) กล่าวว่า ธนาคารเชื่อมั่นว่า การขยายตัวของสินเชื่อรวมในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ 8 % หรือ คิดเป็นมูลค่า 4.8 หมื่นล้านบาท แม้ว่าการขยายตัวในช่วงครึ่งปีแรกจะทำได้เพียง 3.2 % หรือ คิดเป็น 1.5 หมื่นล้านบาท เท่านั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบในช่วงเดือน เม.ย. และ พ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ธนาคารได้เน้นการขยายตัวในทุกกลุ่ม โดยกลุ่มหลัก จะเป็นในกลุ่มสินเชื่อรายย่อย ที่มีสัดส่วนถึง 42 % แบ่งเป็นสินเชื่อรถยนต์ 19 % สินเชื่อที่อยู่อาศัย 13 % และสินเชื่อเครดิตการ์ด 11-12 %

สำหรับแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจ ในช่วงครึ่งปีหลัง แม้หลายฝ่ายมองว่า มีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ในมุมมองของธนาคารจะต้องมีความระมัดระวัง เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจยังคงมีโอกาสชะลอตัวได้ เนื่องจากมีปัญหาในส่วนของประเทศจีน ยุโรป สหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มในครึ่งปีหลังไม่ดีนัก

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ในปีนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 5 % หรือมากกว่านั้นเล็กน้อย โดยปัจจุบันภาคการลงทุนในประเทศเริ่มดีขึ้น ซึ่งผลกระทบในต่างประเทศ อาจจะไม่กระทบมากนัก จึงอาจปรับประมาณการ จีดีพี ได้ใหม่ แต่ยังไม่ใช่ขณะนี้