สื่อUSแนะทางออก-แผนนายกฯก่อโจมตีใต้ดิน

สื่อUSแนะทางออก-แผนนายกฯก่อโจมตีใต้ดิน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เดอะวอชิงตัน โพสต์ รายงานบทบรรณาธิการ วันที่ 15 กรกฎาคม ระบุ จากเหตุการณ์การนองเลือด ระหว่างกองกำลังรักษาความปลอดภัยของไทย กับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต เกือบ 90 คน ในพื้นที่ใจกลาง
กรุงเทพมหานครเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของไทย สัญญาว่าจะฟื้นฟูประเทศ ด้วยสิ่งที่เขาเรียกว่า "แผนการปรองดองแห่งชาติ" และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็ได้มีการจับกุมผู้การประท้วงนับร้อยคน , สั่งปิดสื่อ , แช่เข็งบัญชีธนาคารของผู้ต้องสงสัยว่าให้การสนับสนุนการชุมนุมประท้วง และ....ตั้งข้อหาก่อการร้าย กับ อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ผู้นำการเคลื่อนไหว

โดย ในวันที่ 6 กรกฎาคม นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ทำการต่ออายุพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน(พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และ 18 จังหวัดของไทย เพื่อช่วยให้ระบบการปกครองของเขา สามารถทำการจับกุมและควบคุมบุคคลได้ โดยไม่ต้องตั้งข้อกล่าวหา , ตรวจสอบการนำเสนอข่าว และป้องกันการชุมนุมในที่สาธารณะ ขณะที่เขาประกาศว่า การเลือกตั้งผู้นำรัฐบาลคนใหม่อาจจะเลื่อนไปจนถึงปีหน้า

ในความเป็นจริง..รัฐบาลไทยกำลังขยายออกเพื่อปิดบางสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับนโยบาย , พยายามโจมตี "เสื้อแดง" ที่ยังคงสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งแผนการดำเนินงารของนายกฯอภิสิทธิ์ อาจจะไปเพิ่มโอกาสที่ฝ่ายปรปักษ์
จะลักลอบปฏิบัติการจากใต้ดินและหันไปใช้วิธีที่รุนแรง และนั้นจะให้ประเทศไทยสูญเสียนักท่องเที่ยวและนักลงทุนชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ การปราบปรามไม่ใช่วิธีในการแก้ปัญหา แต่หากนายกรัฐมนตรีของไทยต้องการความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นจริงๆ ขั้นตอนที่ทำจะต้องมีความชัดเจน ดังนี้

- ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
- ปล่อยแกนนำเสื้อแดง
- หันมาเจรจา เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง โดยข้อตกลงร่วมกันกับทุกฝ่าย เพื่อให้ได้ผู้ชนะภายใต้ขอบเขตของ "การปฏิรูปรัฐธรรมนูญ"