วสันต์ยันถอนตัวคดียุบพรรคไม่เกี่ยวกดดัน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงข่าวการเตรียมถอนตัวจากการเป็นหนึ่งในองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ จากคดีเงินบริจาคพรรค 258 ล้านบาท ว่าการเตรียมถอนตัวดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องความไม่สบายใจแต่อย่างใด แต่เป็นการป้องกันการกระทำผิดต่อกฎหมาย เนื่องจากหากว่า คดีดังกล่าวมีผู้ร้องคือ นายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ซึ่งตนเป็นคู่ความอยู่ด้วย จากการฟ้องศาลอาญาฐานหมิ่นประมาท ไปก่อนหน้านี้ จึง
จำเป็นต้องถอนตัวจากองค์คณะตุลาการ เช่นเดียวกับที่ตนถอนตัวจากองค์คณะตุลาการ ในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ กรณีเงิน 29 ล้านบาท ที่มี นายประเกียรติ เป็นผู้ร้อง เนื่องจากตามหลักกฎหมาย ผู้พิพากษาที่จะพิจารณาคดีจะต้องไม่เป็นคู่ความฟ้องร้องกับผู้ร้อง ขณะเดียวกัน สำนวนคดีดังกล่าว อยู่ในระหว่างให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่า ผู้ร้อง คือ นายเกียรติอุดม หรือไม่ ซึ่งตนยังไม่ได้เปิดเอกสารใดๆ ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้เลย

ทั้งนี้หากจำเป็นต้องถอนตัว ตนเห็นว่า เรื่องการพิจารณาคดีไม่น่าจะมีปัญหา หากองค์คณะตุลาการ ยังครบ 5 คน โดยไม่จำเป็นต้องแต่งตั้งคณะตุลาการเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม การถอนตัวนั้น จะทำได้ก็ต่อเมื่อ ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมคณะตุลาการเท่านั้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!