ศาลรธน.ยังไม่ถกพิจารณายุบปชป.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า กรณีอัยการสูงสุด ได้ส่งคำร้องคดียุบพรรค ประชาธิปัตย์ กรณีเงินบริจาค 258 ล้านบาท แล้วนั้น ขณะนี้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่มีการนัดประชุม เพื่อพิจารณาคดีดังกล่าว และยังไม่ทราบกำหนดการประชุมคณะตุลาการ เพื่อพิจารณาคดีนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะดำเนินการเช่นเดียวกับ คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ กรณีเงิน 29 ล้านบาท ส่วนจะรวมคำร้องทั้ง 2 คดีไว้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมตุลาการ

อย่างไรก็ตาม คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ กรณีเงิน 258 ล้านบาทนั้น นายวสันต์ กล่าวว่า ตนจะไม่ขอรับสำเนาคำร้องที่ทางอัยการสูงสุด ได้ส่งมายังศาล เพื่อให้คณะตุลาการได้พิจารณา เนื่องจากตนทราบว่า คดีนี้เป็นคำร้องที่ถูกร้อง โดย นายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ซึ่งเหมือนคำร้องเดียวกันกับ คดียุบพรรคประชาธิปัตย์กรณีเงิน 29 ล้านบาท ที่ตนได้ขอถอนตัว จากองค์คณะตุลาการในการพิจารณาคดี เนื่องจากตนได้เป็นคู่กรณีในการฟ้อง นายเกียรติอุดม ฐานหมิ่นประมาทโฆษณาให้ตนได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงต่อศาลอาญา

และจากกรณีที่ นายเกียรติอุดม และนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวหาว่า ตนพบ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตนได้เป็นคู่ความกับคู่กรณีแล้ว ดังนั้นจึงอาจจะทำให้มีส่วนได้เสียในการพิจารณาคดีได้