ชงคลังเว้นภาษีนิติบุคคลให้ผู้ประกอบการใน สุวรรณภูมิ

ชงคลังเว้นภาษีนิติบุคคลให้ผู้ประกอบการใน สุวรรณภูมิ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

หวังแข่งกับดูไบ เพื่อให้ประเทศไทย ได้เป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้า

นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการโลจิสติกส์การค้า เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับสมาคมตัวแทนขนส่งสินค้าทางอากาศไทย ฝ่ายปฎิบัติการคลังสินค้าการบินไทย และ ฝ่ายคลังสินค้า บีเอฟเอส ว่า จะพยายามลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายให้ผู้ประกอบการในเขตปลอดภาษี สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อจูงใจให้ผู้ประกอบการเข้ามาใช้สนามบินสุวรรณภูมิในการขนส่งสินค้าทาง อากาศมากขึ้น โดยจะเสนอให้กระทรวงการคลัง ลดหรือยกเว้นภาษีนิติบุคคล บุคคลธรรมดาให้กับผู้ประกอบการดังกล่าวเพื่อให้สามารถแข่งขันกับดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ และเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าในภูมิภาค โดยจะเร่งรัดให้มีการใช้ระบบ RFID ในทุกด่าน เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการว่า สินค้าจะไม่ถูกเปิดตรวจระหว่างการขนส่ง รวมทั้งเร่งรัดระบบ E-signature เพื่อลดการจ่ายค่าโสหุ้ย และเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ซึ่งรายละเอียดของแผนพัฒนาระบบโลจิสติกส์นี้จะเสนอให้คณะกรรมการโลจิสติกส์ แห่งชาติที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พิจารณา และเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในอีก 2 สัปดาห์

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า หากประเทศไทยสามารถดำเนินการตามแผนพัฒนาโลจิสติกส์อย่างเต็มรูปแบบ จะช่วยเพิ่มปริมาณการขนส่งทางอากาศ ๆ ได้อีก 1 เท่าตัว จากปัจจุบันมีการขนส่ง 1.2 ล้านตันต่อปี และจะช่วยลดต้นทุนโลจิสติกส์จากร้อยละ 19 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เหลือร้อยละ 15 ของจีดีพี นอกจากนี้จะเร่งให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เร่งปล่อยสินเชื่อวงเงิน 3,000 ล้านบาท ดอกเบี้ย MLR - ร้อยละ 3 โดยเร็ว เพื่อเสริมสภาพคล่อง และเตรียมตัวรองรับการเปิดเสรีโลจิสติกส์ ในปี 2556

"ตัวเลขการขนส่งทางอากาศของไทยยังต่ำ โดยขนส่งสินค้า 1.2 ล้านตันต่อปี เทียบจำนวนประชากร 63 ล้านคน ซึ่งน้อยกว่าดูไบที่มีการขนส่งทางอากาศถึง 1.6 ล้านตันต่อปี จำนวนประชากรเพียง 15 ล้านคน ดังนั้น เราต้องเร่งพัฒนาระบบโลจิสติกส์โดยเร็ว" นายอลงกรณ์ กล่าว

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!