พิจารณานำเสียง'ก่อแก้ว'หาเสียงได้หรือไม่

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายชาติชาย สุทธิกลม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึง กรณีทนายความ นปช. เตรียมยื่นขอประกันตัว นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมเขต 6 กทม. พรรคเพื่อไทย ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อขอออกไปลงพื้นที่หาเสียง ในช่วงโค้งสุดท้าย ว่า การขอปล่อยตัวชั่วคราว ขึ้นกับดุลยพินิจของศาล เรือนจำ จะปล่อยตัวตามคำสั่งศาลเท่านั้น สำหรับการขอบันทึกเสียง หรือ ภาพ นายก่อแก้ว จากเรือนจำ ออกไปเปิดในการหาเสียงนั้น หากยื่นขออนุญาตอย่างเป็นทางการ ตามกฎหมายให้อำนาจอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในการพิจารณา ซึ่งตนเองจะพิจารณาร่วมกับผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ และเรือนจำ อย่างไรก็ตาม การขออนุญาตบันทึกภาพหรือเสียงผู้ต้องขังออกไปนอกเรือนจำ ยังไม่เคยอนุญาตรายใด แต่ครั้งนี้เป็นการออกไปดำเนินกิจกรรมทางการเมือง หากขออนุญาตเข้ามา ก็จะพิจารณาใน 2 ประเด็น คือ 1. จะ
อนุญาตให้บันทึกเสียงได้หรือไม่ และ 2. หากอนุญาตให้บันทึกเสียง ออกไปหาเสียงได้ เนื้อหาที่บันทึกไป ต้องผ่านการกลั่นกรอง จากกรมราชทัณฑ์ก่อน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวอีกว่า การพิจารณาเนื้อหาการบันทึกภาพและเสียงของผู้ต้องขัง จะยึดในหลักเดียวกับการเขียนจดหมายส่งออกไปภายนอกเรือนจำ ทั้งนี้ ตั้งแต่นายก่อแก้ว เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ได้เขียนจดหมายที่จะใช้เพื่อหาเสียงแล้ว ซึ่งกรมราชทัณฑ์ อยู่ระหว่างพิจารณาเนื้อหา และขอให้แก้ไขบางข้อความ จึงยังไม่มีจดหมายหาเสียงจากนายก่อแก้ว ออกจากเรือนจำ แต่นายก่อแก้วสามารถฝากถ้อยคำกับผู้มาเยี่ยม เพื่อนำถ้อยคำใช้หาเสียงในพื้นที่ได้

ด้านนายคารม พลทะกลาง ทนายความ นปช. กล่าวว่า ในวันที่ 13 กรกฎาคม ตนเองจะเดินทางไปยังศาลอาญา เพื่อยื่นเอกสารหลักฐาน ในการขอปล่อยตัวชั่วคราวนายก่อแก้ว เพื่อให้ออกมาหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย โดยจะขอให้ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวก่อนการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 17-18 กรกฎาคม นี้