นายกฯ ไม่ประมาทแดงป่วนวันเกิด ทักษิณ

นายกฯ ไม่ประมาทแดงป่วนวันเกิด ทักษิณ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรี ปัดไม่ทราบมีกลุ่มเตรียมเคลื่อนไหววันคล้ายวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะไม่ประมาทหลังการ์ด นปช.ประกาศผ่านสื่อนอกเตรียมเคลื่อนไหวรุนแรง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า จะพยายามรื้อฟื้นการเปิดเวทีให้ทุกฝ่าย ได้ใช้อย่างเสอมภาคกัน แม้จะเป็นเรื่อง ที่ยาก และท้าทาย แต่ก็จะเดินหน้าให้เกิดความร่วมมือที่ยั่งยืน เพื่อส่วนรวม ทั้งนี้ปฏิเสธไม่ทราบว่า จะมีกลุ่มเคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์ ในวันคล้ายวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และวันก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ในวันที่ 14 ก.ค. นี้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ที่จะดูแล ส่วนกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า มีการตั้งแกนนำปลุกระดมมวลชนนั้น เรื่องดังกล่าวมีผู้ดูแลอยู่แล้ว โดยยืนยันว่า รัฐบาลและ ศอฉ. มีความพร้อมในการรับมือ หากมีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้น นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังระบุด้วยว่า จะไม่ประมาทกรณีที่มีการ์ดของ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ ว่าจะมีการเคลื่อนไหวในลักษณะรุนแรงมากขึ้น โดยตัวเองจะใช้มาตรการที่พอดีในการดำเนินการ

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้นเดือนสิงหาคม ตัวเองจะเดินทางไปเยือนประเทศพม่า เพื่อแนะนำตัวในฐานะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย เนื่องจากประเทศพม่า เป็นประเทศเดียว ในภูมิภาคอาเซียน ที่ยังไม่ได้เดินทางเยือนอย่างเป็นทางการ พร้อมกันนี้ ก็จะถือโอกาสชี้แจง ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในประเทศไทยด้วย ส่วนกรณีที่ IMF ประเมินว่า เศรษฐกิจของไทย จะขยายตัว ร้อยละ 7 เห็นว่า หากไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองเกิดขึ้น ตัวเลขก็น่าจะเป็นไปตาม ที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประเมินการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ลดลงเหลือ ร้อยละ 5 แต่โดยส่วนตัว จะเร่งผลักดัน ให้เกิดการขยายตัวถึง ร้อยละ 6 นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันด้วยว่า การที่กระทรวงการคลัง จ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ ไม่ได้เป็นการตอบโต้ใครทั้งสิ้น แต่เป็นการเสนอความจริง ให้ประชาชนโลกรับทราบ และเป็นการสร้างความเข้มแข็ง ในด้านเศรษฐกิจ