จีนตรวจยึดนมปนเปื้อนเมลามีนได้เกือบ80ตัน

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ทางการจีนยึดส่วนผสมน้ำนมดิบปนเปื้อนสารเมลามีนจำนวน 64 ตันจากโรงงานตงหยวน แดรี แฟคทอรี (Dongyuan Dairy Factory) ในเขตหมินเฮ มณฑลชิงไห่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน นอกจากนั้นยังมีการค้นพบนมผงปนเปื้อนจำนวน 12 ตันในโรงงานดังกล่าวด้วย

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า ส่วนผสมน้ำนมดิบที่มีการปนเปื้อนจำนวน 38 ตันจากทั้งหมดที่ถูกซื้อมาจากมณฑลเหอเป่ยทางภาคเหนือของจีน ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท ซานลู่ กรุ๊ป (Sanlu Group) ที่เป็นต้นเหตุของเหตุนมปนเปื้อนสารเมลามีนครั้งใหญ่เมื่อปี 2551 ซึ่งส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิต 6 คน
และล้มป่วยกว่า 300,000 คน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา เพิ่งมีการตรวจพบนมผงปนเปื้อนสารเมลามีนมากกว่าข้อกำหนดของกฎหมายถึง 500 เท่าในมณฑลกานซู ซึ่งอยู่ใกล้กับมณฑลชิงไห่ และในปลายเดือนเดียวกันนั้นเองสำนักงานควบคุมความปลอดภัยอาหาร
ของมณฑลจี๋หลินทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศได้ตรวจพบนมผงที่มีสารเมลามีนมากเกินกำหนดซึ่งผลิตจากโรงงานแห่งหนึ่งในมณฑลเฮย์หลงเจียงซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยึดผลิตภัณฑ์นมผงกว่า 1,000 รายการ เพื่อนำไปตรวจเพิ่มเติม และผลิตภัณฑ์ที่เหลือทั้งหมดของบริษัทดังกล่าวถูกเอาออกจากชั้นวางขายขณะที่กำลังรอผลการตรวจสอบเพิ่มเติม นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังสั่งการให้ตรวจสอบผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมรายอื่นๆ ในท้องถิ่นด้วย

สารเมลามีนเป็นสารที่ใช้ในการผลิตกาวและพลาสติก แต่มักถูกนำมาผสมในอาหารเพราะเมลามีนจะทำให้ระดับโปรตีนสูงขึ้นเวลามีการตรวจวัดคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งการรับประทานอาหารปนเปื้อนเมลามีนอาจทำให้เกิดนิ่วในไต
และอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!