พณ.จ่อประกาศกกร.แก้น้ำตาลทรายขาดตลาด

พณ.จ่อประกาศกกร.แก้น้ำตาลทรายขาดตลาด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผย ภายหลังการประชุมคณะกรรมการกลาง ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร. เพื่อกำหนดมาตรการดูแลสถานการณ์ราคาน้ำตาลทราย ในประเทศว่า กระทรวงพาณิชย์ เตรียมออกประกาศ กกร. เพื่อกำหนดให้โรงงานผลิตน้ำตาลทราย ทั่วประเทศ จากนี้ไปจะต้องแจ้งปริมาณการผลิต การจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ปริมาณคงเหลือและสถานที่เก็บ ให้กับ กระทรวงพาณิชย์ ทราบภายใน 7 วัน หลังวันออกประกาศ โดยจะต้องส่งรายงานเป็นประจำทุกเดือน

รวมทั้งจะต้องแจ้งชื่อผู้ซื้อ ที่ซื้อ ตั้งแต่ 10,000 ก.ก.ขึ้นไป เป็นประจำทุก 15 วัน และในส่วนของตัวแทนจำหน่ายและผู้ค้าส่ง จะต้องแจ้งชื่อผู้ซื้อ ที่ซื้อตั้งแต่ 10,000 ก.ก. รวมทั้งสถานที่เก็บ เป็นประจำทุก 15 วัน และการขนย้ายตั้งแต่ 1,000 ก.ก.ขึ้นไป ในพื้นที่ 24 จังหวัด 107 อำเภอ ที่มีเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน จะต้องแจ้งขออนุญาตการขนย้ายทุกครั้ง ป้องกันการลักลอบส่งออก

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวถึง การจำหน่ายปลีกว่า กระทรวงพาณิชย์ จะประกาศราคาแนะนำจำหน่ายปลีกทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยคณะกรรมการ กกร. ระดับจังหวัด จะเป็นผู้ควบคุมการจำหน่ายในแต่ละพื้นที่ ไม่ให้สูงเกินร้อยละ 5 ของราคาแนะนำ โดยการออกประกาศคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ได้ ภายใน 2 สัปดาห์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!