รองสุเทพชี้ส่งอ้ออ้ายฟื้นสัมพันธ์2ปท.

รองสุเทพชี้ส่งอ้ออ้ายฟื้นสัมพันธ์2ปท.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ปฏิเสธกล่าวถึง กรณีทางการกัมพูชา จับกุม นายกอบชัย บุญปลอด กับ น.ส.วริศรียา บุญสม สองผู้ต้องหา คดีจ้างวานวางระเบิดพรรคภูมิใจไทยว่า เป็นการสร้างภาพ ขณะเดียวกัน ก็ไม่มีการตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใด จึงยังไม่ส่งตัว นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง และ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ สองแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง กลับมาให้ไทยด้วย ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวอาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการฟื้นความสัมพันธ์ ซึ่งต้องติดตามว่าจะมีการพัฒนาอย่างไรบ้าง ขณะที่ ทางการไทย จะพิจารณาส่งผู้กลับไปประจำที่กัมพูชาทหรือไม่นั้น ก็คงต้องสอบถามจากกระทรวงการต่างประเทศ

รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวอีกว่า ในเย็นวันนี้ ทางศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. จะสรุปข้อมูล เพื่อประเมินสถานการณ์ว่า จะคงการประกาศใช้ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ใดบ้าง ก่อนเสนอให้ คณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันพรุ่งนี้ ซึ่งยืนยันว่า การคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะพิจารณาจากความสงบเรียบร้อย ในแต่ละพื้นที่ และขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะคง หรือ ผ่อนปรน ในพื้นที่ใดบ้าง เพราะต้องรอผลการประเมินสถานการณ์ จากตำรวจกระทรวงมหาดไทย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน หรือ กอ.รมน. และ ฝ่ายข่าวก่อน


ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างการประเมินว่านายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จะ ลงพื้นที่เขต 6 ช่วยนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.ของพรรคหาเสียงหรือไม่ ส่วนกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง กล่าวบน เวทีหาเสียงพาดพิงรัฐบาลกรณีสั่งสลายการชุมนุมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตนั้นเห็นว่า หากเป็นความจริงถือเป็นการกล่าวหาใส่ร้ายบิดเบือนข้อเท็จจริง ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ต้องตรวจสอบตามหน้าที่ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์คงไม่เข้าไปดำเนินการสิ่งใด

นอกจากนี้รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงปฎิเสธจะกล่าวถึงระเบิดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่กลับมารุนแรงในขณะนี้อีกครั้ง ว่าเกี่ยวข้องกับการพิจารณางบประมาณของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น เนื่องจากในพื้นที่ยังมีผู้ก่อการร้าย