นายกฯห่วงไฟใต้-ดีใจUSAหนุนปรองดอง

นายกฯห่วงไฟใต้-ดีใจUSAหนุนปรองดอง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยอมรับปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้พัฒนารุนแรงขึ้นอีก กำชับ จนท.ดูแลแก้ปัญหาแล้ว ส่วนปัญหาที่ จนท.ในพื้นที่ชายแดนใต้ร้องเรียนว่าทางการนำอุปกรณ์ไปปฏิบัติงานในกรุงเทพ จนไม่เพียงพอต่อการใช้ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะต้องมีการตรวจสอบ ส่วนเบี้ยเลี้ยงของ ศอฉ.ที่ถูกกล่าวหาว่าได้มากกว่างบภาคใต้ ยืนยันเป็นไปตามเกณฑ์กำหนด


ขณะที่ เห็นว่าเป็นเรื่องดีที่สหรัฐอเมริกา สนับสนุนแผนปรองดอง ส่วนกรณีที่ นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายส่วนตัวชาวต่างชาติของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะร่วมขอตรวจสอบข้อมูลและดูแลผู้ถูกกล่าวหา จากการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ว่าเรื่องดังกล่าวให้ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. เป็นผู้พิจารณา แต่ส่วนตัวเห็นว่า หากมีการให้ข้อมูลกับ นายโรเบิร์ต อาจถูกนำไปบิดเบือนได้ เพราะที่ผ่านมา ก็เคยถูกนำข้อมูลไปบิดเบือนมาแล้ว พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สนับสนุนแผนปรองดองของไทย และเป็นการยืนยันว่า องค์กรต่างประเทศ มีความเข้าใจประเทศไทยเป็นอันดี อย่างไรก็ตามเชื่อว่า หลังจากนี้ ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ทั้งไทยและต่างประเทศ ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงนี้ว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่า รูปแบบการก่อความไม่สงบมีการพัฒนาความรุนแรงในอีกระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ ไปดูแลแล้ว


นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันด้วยว่า ไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้งกันในทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล และนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ที่ออกมาค้านแนวคิดที่ให้มาตรการลดค่าครองชีพประชาชน ในส่วนของค่ารถเมล์และค่าไฟฟรี เป็นมาตรการระยะยาว โดย นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ครั้งที่ผ่านมา นายไตรรงค์ ก็เข้าร่วมประชุมและอยู่รับฟังความคิดเห็นด้วย แต่มองว่า การที่ นายไตรรงค์ ออกมาแสดงความคิดเห็นคัดค้านแนวคิดดังกล่าว เป็นแค่เพียงการออกมาเตือน เพราะห่วงเรื่องการใช้งบประมาณเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ กระทรวงการคลัง และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษาข้อมูลความเป็นไปได้ โดยคาดว่า ภายในเดือนธันวาคมนี้ จะมีความชัดเจนว่า จะปรับให้เป็นมาตรการระยะยาวได้หรือไม่

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง กรณีที่คณะกรรมาธิการการทหารสภาผู้แทนราษฎร ออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงให้กับ เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ ในเขตกรุงเทพมหานคร มากกว่า เจ้าหน้าที่ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงทุกอย่างเป็นไปตามกฎเกณฑ์ ตามเกณฑ์ที่ ศอฉ.กำหนด