8บริษัทเข้าพบDSIตามหมาย83ท่อน้ำแดง

8บริษัทเข้าพบDSIตามหมาย83ท่อน้ำแดง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่ 8 บริษัทที่มีธุรกรรมทางการเงิน ต้องสงสัยว่า สนับสนุนการเงินในการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เข้าพบพนักงานสอบสวนร่วม ระหว่าง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และกรมสรรพากร ตามหมายเรียกของดีเอสไอ ในคำสั่งของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ล่าสุด พนักงานสอบสวน ได้ระบุประเด็นที่จะให้ทั้ง 8 บริษัท นำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงเพิ่มเติมให้กับทีมทนายความ ซึ่งเป็นตัวแทนของ ทั้ง 8 บริษัทดังกล่าวแล้ว พร้อมนัดให้เข้าชี้แจงอีกครั้ง ในวันที่ 19 ก.ค. นี้

ทั้งนี้ พ.ต.อ.มานิตย์ ธนะสันติ ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ จะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในช่วงบ่ายวันนี้ อย่างไรก็ตาม วันพรุ่งนี้ จะมีอีก 5 บริษัทที่ต้องเข้าชี้แจงการทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยา พ.ต.ท.ทักษิณ และ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย ที่มีหมายเรียกให้เข้าชี้แจงด้วยเช่นกัน


ด้าน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม กล่าวถึง การเข้าชี้แจงข้อมูลธุรกรรมทางการเงินของ 83 บริษัท และบุคคลที่พบการทำธุรกรรมต้องสงสัย ว่าเป็นการประมวลข้อมูลธุรกรรมย้อนหลัง 9เดือน ว่า เป็นการทำธุรกรรมอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งหากชี้แจงได้โดยปราศจากข้อสงสัย พนักงานสอบสวน จะเสนอรายชื่อต่อ ศอฉ. เพื่อพิจารณาเพิกถอนการระงับการทำธุรกรรม ที่มีความเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนผู้ก่อการร้าย แต่ ปปง. จะยังติดตามตรวจสอบความเกี่ยวพันในความผิดอื่น ๆ ต่อไป รวมอีกกว่า 100 รายชื่อ ที่ ศอฉ. ได้สั่งระงับการทำธุรกรรมไปก่อนหน้านี้ และไม่พบว่า ต้องสงสัยเกี่ยวพันกับการก่อการร้าย แต่ก็ต้องตรวจสอบความเกี่ยวพันกับคดีอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

รมว.ยุติธรรม ยังกล่าวย้ำอีกว่า ธุรกรรมใน 83 บริษัทดังกล่าว เป็นเพียงการระงับตามคำสั่งของ ศอฉ. ไม่ใช่การ ยึด ริบ อายัด ตามกฎหมายฟอกเงิน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!