มาร์คแจกอีก! โบนัสข้าราชการ 1,000 ล้านบาท

มาร์คแจกอีก! โบนัสข้าราชการ 1,000 ล้านบาท
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

มีรายงานข่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (29 มิ.ย.) จะนำการจัดสรรเงินรางวัลสำหรับข้าราชการ หรือโบนัส เข้าครม. โดยใช้งบประมาณหนึ่งพันล้านบาท โดยจะแจกได้ในเดือนตุลาคม ทั้งนี้จะกระจายไปยังข้าราชการผู้น้อยเป็นหลัก โดยคาดว่าจะได้รับคนละประมาณ 5000 บาท เท่าๆ กันทุกคน 

นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายก กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ โดยระบุว่า การเดินหน้าของแผนปรอง ทั้งชุดปฏิรูปของ นายอนันท์ ปันยารชุน และชุดสมัชชาของ น.พ.ประเวศ วะสี ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว โดยเตรียมนำเข้าหารือที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอังคารนี้ ทั้งนี้ยืนยันว่า รัฐบาลจะไม่เข้าไปแทรกแซงการตั้งคณะกรรมการ ทั้ง 2 ชุด โดยคณะกรรมการนั้น จะมีอายุ 3 ปี ซึ่งเกินอายุของรัฐบาลชุดนี้ ขณะที่สัปดาหน้าจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนผ่านทางโทรศัพท์ โดยจะมีการเปิดคู่สายโทรศัพท์ ส่วนชุดของ นายคณิต ณ นคร ขอขยายเวลาตั้งคณะกรรมการไปอีก 15 วันนั้น เพราะต้องใช้เวลาเพื่อให้เป็นที่ยอมรับในสังคม หลังออกเดินสายพบกับทุกภาคส่วน

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างกระทรวงมหาดไทย กับ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กรณีบัตรสมาร์ทการ์ดนั้น ยืนยันว่า ภายใน 1 เดือน จะสามารถมีบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดให้กับประชาชนได้หลังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง การแก้ปัญหาภัยแล้งว่า ครม.มีมติช่วยชาวนาที่ประสบปัญหาเรื่องรายได้ เพราะการทำนาต้องเลื่อนไปกลางเดือน ก.ค. เพราะฝนทิ้งช่วงนั้น โดยการให้กระทรวงเกษตรฯ ไปสำรวจภาระหนี้สินของชาวนากับ ธ.ก.ส.เลื่อนการชำระออกไปอีก 1 เดือน

ส่วนปัญหาหนี้นอกระบบ พบว่า มีประชาชนได้เข้าร่วมโครงการมากกว่า 1 ล้านราย ซึ่งได้มีการเดินหน้าให้เจ้าหนี้และลูกหนี้พบกัน ซึ่งสามารถตกลงกันได้ถึง 2 แสนรายแล้ว โดยคาดว่าจะตกลงกันได้ถึง 3-4 แสนราย ทั้งนี้ยอมรับมีเสียงบ่นเข้ามาก เนื่องจากมีความล่าช้า ทั้งนี้สาเกตุเกิดจากลูกหนี้บางรายยังมีปัญหาคนค้ำประกัน และบางคนไม่มีรายได้ ส่วนปัญหาหนี้เกษตรกรกับโครงการฟื้นฟู ก็ได้มีการพักชำระหนี้ และลดออกเบี้ยให้

นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้กล่าวถึงการแก้ปัญหายาเสพติดว่า ขณะรัฐบาลกำลังเดินหน้าเข้าสู่แผน 5 รั้วป้องกัน ในระยะที่ 2 หลังการแพร่ระเบิดเริ่มกลับเข้ามาอีก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่พรรคเพื่อไทย ระบุอักษรย่อ ช. คนของพรรคประชาธิปัตย์ ฮั้วกับพรรคการเมืองใหม่ เพื่อไม่ให้ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กรุงเทพมหานคร เขต 6 โดยตนมองว่า เรื่องดังกล่าว เป็นการตัดสินใจและเป็นเรื่องของแต่ละพรรค ซึ่งการเปิดเผยอักษรย่อนั้น ตนเห็นมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่เคยเป็นความจริง ขณะเดียวกันตนจะกำชับ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วยว่า อย่าให้ข้าราชการการเมืองใช้เวลา หรือตำแหน่ง เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง กับการเลือกตั้งหรือช่วยผู้สมัคร

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง นโยบายปฏิรูปที่ดินของรัฐบาลแต่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯด้านความมั่นคง และนายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีปัญหาเรื่องที่ดิน ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่าขณะนี้ก็มีการตรวจสอบอยู่แล้ว โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ส่วนเรื่องดังกล่าว มาให้ตนจึงมอบให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา ซึ่งยืนยัน ทุกอย่างจะดำเนินการตรงไปตรงมาตามข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม การประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้านี้นั้น นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบศึกษาและวิเคราะห์นโยบายปราบปรามยาเสพติด และการนำนโยบายไปปฏิบัติจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ชื่อเสียงและทรัพย์สินของประชาชน (คตน.)ที่มี นายคัมภีร์ แก้วเจริญ ด้วย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่ นายกำพล คำคง และนายเดชพล พุทธจง 2 ผู้ต้องหาคดีวางระเบิดพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า มีเป้าหมายที่จะวางระเบิดที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ว่าต้องให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ทั้งนี้ยอมรับว่า มีผู้ที่ต้องการสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้น ซึ่งตนจะไม่ประมาทและจะต้องป้องกันอย่างเต็มที่ต่อไป อย่างไรก็ตามจะต้องมีการติดตามให้ดีที่สุด ขณะนี้กลุ่มที่ต้องการก่อเหตุมีเป้าหมายกระจาย ทำไห้ไม่ง่ายที่จะป้องกันได้ 100% แต่ก็จะทำให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันให้ผู้ใหญ่หลายคนที่เป็นเป้าหมายต้องมีความระมัดระวังตัวมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ผู้ก่อเหตุมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ชุมนุม เนื่องจากเป็นการ์ด ทำให้เห็นได้ว่าไม่ได้เรียกร้องประชาธิปไตย แต่เป็นการใช้ความรุนแรง และเมื่อเกิดเหตุขึ้นนั้น แกนนำ ก็ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบ และจะอ้างว่าไม่เกี่ยวข้อง