บอลโลกส่งศก.ทท.แอฟริกาใต้พุ่ง3หมื่นลบ.

บอลโลกส่งศก.ทท.แอฟริกาใต้พุ่ง3หมื่นลบ.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

การท่องเที่ยวแอฟริกาใต้ เผยฟุตบอลโลก2010 ช่วย ยอดศก.การท่องเที่ยวในประเทศ พุ่งถึง 3 หมื่นล้าน

เจ้าหน้าที่ด้านการท่องเที่ยวแอฟริกาใต้ระบุ ว่า เพียงครึ่งทางของการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2010 ที่แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ ซึ่งเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ทำให้ภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวในประเทศมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยมีลูกค้าต่างชาติสำคัญ เช่นแฟนบอลอังกฤษ โปรตุเกส บราซิล และอีกหลายชาติ ซึ่งติดตามมาเชียร์ทีมชาติของตนถึงขอบสนาม

โฆษกห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองเคปทาวน์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สนามการแข่งขันระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้ว จะมีลูกค้าเข้าห้างวันละ 1 แสนคน ขณะที่โรงแรมต่างๆ ในนครโจฮันเนสเบิร์กระบุว่า มีสัดส่วนการจองห้องพักมากถึงร้อยละ 85

หัวหน้าสำนักการท่องเที่ยวแอฟริกาใต้ยอมรับว่า ต้องการให้ทีมชาติยักษ์ใหญ่อย่าง อังกฤษ เยอรมนีและชาติอื่นๆ อยู่ในการแข่งขันต่อไปเพราะแฟนบอลชาติเหล่านี้ถือเป็นลูกค้ารายใหญ่ ขณะที่บริษัทที่ปรึกษาแกรนด์ ธอนสันประเมินว่า แอฟริกาใต้คาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยว ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกอยู่ที่ราว 1 พัน 1 ร้อยล้านดอลลาร์ หรือราว 3 หมื่น 6 พันล้านบาท ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 10 ของรายได้ทั้งหมดที่คาดว่าเศรษฐกิจของแอฟริกาใต้จะได้รับจากการแข่งขันบอล โลกครั้งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นการลงทุนก่อสร้างสนามการแข่งขันและระบบคมนาคมขนส่งของรัฐบาลแอฟริกาใต้ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลแอฟริกาใต้ได้ปรับการคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมา ชมการแข่งขันฟุตบอลโลกในช่วง 4 สัปดาห์นี้จาก 4 แสน 5 หมื่นคนเหลือ 3 แสนคน

 

(ภาพจาก Getty Images)

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!