สดศรีโยนพท.ถกศอฉ.คอนเสิร์ตช่วยก่อแก้ว

สดศรีโยนพท.ถกศอฉ.คอนเสิร์ตช่วยก่อแก้ว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการพรรคการเมือง เปิดเผย ถึงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ระบุ ว่าจะมีการรวมตัวกัน ของศิลปินกลุ่มคนเสื้อแดง เพื่อจัดคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยเหลือ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ว่าที่ผู้ลงรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 กรุงเทพมหานครในเรื่องของเงินที่ใช้ในการหาเสียง ว่าการจัดคอนเสิร์ต ระดมทุน ในขณะที่ยังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่นั้น เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เนื่องจาก
การจัดคอนเสิร์ตเป็นเรื่องของการชุมนุมกันเกิน 5 คน ทั้งนี้ ทางพรรคการเมืองต้องแจ้งไปยัง ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เพื่อให้พิจารณาต่อไป โดย กกต. ไม่สามารถก้าวก่าย ในเรื่องนี้ได้ ซึ่งหากมีการจัดคอนเสิร์ตในสถานการณ์ที่ปกติ ไม่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น จึงจะแจ้งมายัง กกต. ถึงรายละเอียดการจัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่ง กกต.จะถือว่า เป็นกรณีบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ลงรับสมัครเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ การแต่งกาย ของนายก่อแก้ว ในวันมาสมัครนั้น
ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ กรมราชทัณฑ์ เท่านั้น และในเรื่องของการหาเสียง ผู้ลงสมัครเลือกตั้ง ไม่จำเป็นต้องหาเสียงด้วยตนเอง ซึ่งอาจใช้วิธีอัดเสียง เพื่อเปิดปราศรัย หรือว่ามีตัวแทนจากพรรคเป็นผู้หาเสียงแทนได้ ทั้งนี้ การปราศรัยต้องไม่ใช่การกล่าวร้ายป้ายสี ซึ่งขัดต่อกฎหมายการเลือกตั้งอีกด้วย