ลูกเขยหาเงินซื้อบ้าน แม่เมียให้ "แจกัน" มาขาย ผู้รู้เห็นถามคำแรก อยากซื้อกี่หลัง?!

ลูกเขยหาเงินซื้อบ้าน แม่เมียให้ "แจกัน" มาขาย ผู้รู้เห็นถามคำแรก อยากซื้อกี่หลัง?!

ลูกเขยหาเงินซื้อบ้าน แม่เมียให้ "แจกัน" มาขาย ผู้รู้เห็นถามคำแรก อยากซื้อกี่หลัง?!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ลูกเขยหวังขาย "แจกัน" ที่แม่ยายให้มา สะสมเงินซื้อบ้านหลังใหม่ ผู้เชี่ยวชาญเห็นแล้วตาโต ถามคำเดียว "อยากซื้อบ้านกี่หลัง?"

เรื่องราวของ “นายหลี่” ชายวัย 40 ปี นับตั้งแต่รู้ว่าภรรยากำลังตั้งท้องลูกคนที่ 2 เขาเริ่มคิดว่าบ้านหลังนี้คับแคบเกินไปสำหรับครอบครัว ดังนั้น หลังจากเก็บเงินมานานหลายปี ในที่สุดจึงถึงเวลาที่จะซื้อบ้านหลังเล็กๆ ในชนบทเพื่อตั้งถิ่นฐาน ให้ภรรยาและลูกๆ ได้อยู่อย่างสุขสบาย โดยวางแผนจะขายอพาร์ทเมนต์ที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน เพื่อรวบรวมเงินทุนสำหรับบ้านหลังใหม่ด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจากประเมินและคำนวณอย่างรอบคอบแล้ว นายหลี่ก็ตระหนักว่าแม้จะรวมกับเงินออมทั้งหมด บวกกับเงินจากการขายอพาร์ทเมนท์แล้ว  ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับซื้อบ้านที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ขึ้น และเมื่อเรื่องบ้านหลังใหม่ไปถึงหู“แม่ยาย” เธอก็ตัดสินใจโทรหาลูกเขยแล้วพูดว่า "นำแจกันโบราณล้ำค่าใบนี้ไปขาย ดูว่าจะได้เงินเท่าไร แล้วเอาเงินไปซื้อบ้าน"

นายหลี่อดไม่ได้ที่จะรู้สึกกังขาในตอนแรก ว่าแจกันหน้าตาธรรมดาๆ แบบนี้จะขายได้ราคาเท่าไหร่ บางทีเงินที่ได้อาจไม่พอซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นด้วยซ้ำ เขารู้สึกสับสนและสงสัยอย่างมากเกี่ยวกับของขวัญจากแม่ภรรยา นั่นเป็นเหตุผลที่เขาตัดสินใจติดต่อเข้าร่วมรายการ “ประเมินสมบัติ" นำแจกันใบนี้ไปให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่า

ซึ่งหลังจากตรวจสอบแจกันเซรามิกอย่างละเอียดแล้วผู้เชี่ยวชาญก็ระบุว่านี่คือแจกันลายครามของยุคราชวงศ์ชิง อีกทั้งยังเป็นหนึ่งใน "แจกันที่ดีที่สุดในโลก" นอกจากด้านล่างของแจกันใบนี้จะมีลวดลายพิเศษคือแกะสลักกลีบดอกเบญจมาศ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพียงชิ้นเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน ยังมีอักษรสี่คำสลักไว้ซึ่งช่วยยืนยันว่านี่คือแจกันที่ทรงคุณค่าอย่างยิ่ง

หลังจากฟังความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญจบแล้ว นายหลี่ก็แทบไม่เชื่อหูตัวเองเลย เพราะไม่คาดคิดว่าของขวัญที่แม่ภรรยามอบให้จะมีมูลค่าสูงเช่นนี้ สุดท้ายจึงขอให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินคุณค่าของแจกันใบนี้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยิ้มและพูดว่า "คุณมีแผนจะซื้อบ้านกี่หลัง ฉันประเมินว่าแจกันลายครามนี้มีราคามากกว่า 2 ล้านหยวน (มากกว่า 10 ล้านบาท) และราคาสูงสุดอาจสูงถึง 4 ล้านหยวน (มากกว่า 20 ล้านบาท)"

หลังจากได้ยินการประเมินราคาจากผู้เชี่ยวชาญ นายหลี่ก็ต้องตกใจอีกครั้ง เขารู้สึกประหลาดใจและมีความสุขอย่างมากๆกับแจกันที่มีมูลค่ามหาศาล แต่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกกังวลเล็กน้อย หลังจากขอบคุณทางรายการและผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบแล้ว สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะยังไม่ขายแจกัน แต่ขอกลับบ้านเพื่อไปปรึกษาหารือกับญาติๆ เพื่อตัดสินใจอย่างดีที่สุด

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ ลูกเขยหาเงินซื้อบ้าน แม่เมียให้ "แจกัน" มาขาย ผู้รู้เห็นถามคำแรก อยากซื้อกี่หลัง?!

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook