ทนายนปช.ยื่นอุทธรณ์ประกัน11แกนนำ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายคารม พลทะกลาง ทนายความ นปช. เดินทางมายัง ศาลอาญารัชดา เพื่อยื่นคำร้องขออุทธรณ์การประกันตัว แกนนำ นปช.ทั้ง 11 คน โดย นายคารม กล่าวว่า ประเด็นที่ทนายความจะยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ จะอธิบายในประเด็นที่ว่า ผู้ต้องหาเดินทางเข้ามอบตัว ไม่มีพฤติการหลบหนี อีกทั้ง การถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ทำให้ผู้ต้องหา มีความยากลำบากในการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อต่อสู้คดี และพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ มีพยานถึง 80 ปาก รวมระยะเวลา การฝากขัง 84 วัน การสอบสวนอาจไม่แล้วเสร็จ ทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง พร้อมพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ที่จะไปยื่นคำร้องขอฝากขัง แกนนำ นปช. ผลัด 2 ในวันนี้ด้วย

ในส่วนของ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ทนายความยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัว ในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย.นี้ เนื่องจาก ศาลอนุญาตให้ นายก่อแก้ว ออกไปลงสมัครรับตั้งเลือก ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 6 ในวันดังกล่าวอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในวันรับสมัครเลือกตั้ง นายก่อแก้ว ประสงค์จะใส่ชุดของผู้ต้องขัง และจะขอเพียงรองเท้าผ้าใบนันยางเบอร์ 13 เพียง 1 คู่ และถุงเท้าอีก 1 คู่ เท่านั้น

ทั้งนี้ทางด้าน นายชาติชาย สุทธิกลม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ตามที่ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช.ที่ถูกคุมขังในข้อหาก่อการร้าย ที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และทางศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อให้มาลงสมัคร ส.ส. ในเขต 6 กทม. ในวันที่ 28 มิ.ย. นี้ จะแต่งชุดนักโทษออกมาสมัคร ส.ส. นั้น ต้องพิจารณาดูความเหมาะสมว่า สามารถกระทำได้หรือไม่ เนื่องจากเครื่องแบบนักโทษก็ถือว่า เป็นเครื่องแบบชนิดหนึ่ง หากใครที่จะนำมาใช้ หรือ ใส่ ก็ต้องขออนุญาตจาก กรมฯ ก่อน ไม่ใช่ว่าคิดอยากจะใส่เดินไปไหนมาไหนก็ได้ ซึ่งอาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายได้

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยอีกว่า จะไปพูดคุยกับผู้ต้องหา ชี้ให้เห็นถึงความเหมาะสมอีกครั้ง คาดว่าน่าจะพูดจากันได้ไม่ยาก