พบแม่เฒ่าอายุยืนที่สุด 115ปี

พบแม่เฒ่าอายุยืนที่สุด 115ปี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวประจำศูนย์ฯ หาดใหญ่ รายงานว่า พบหญิงชราอายุยืนยาวที่สุดใน จ.สงขลา 115 ปี และสุขภาพร่างกายยังแข็งแร็งดี โดยหญิงชราคนนี้ คือ นางตีบ ดำแดง อายุ 115 ปี หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า "ทวดตีบ" ปัจจุบันพักอยู่บ้านเลขที่ 21 ซอย 2 แก้วสมิทธิ์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา โดยอาศัยอยู่กับ นางผ่องศรี บูรณพันธ์ อายุ 75 ปี ลูกสาวอย่างอบอุ่น และเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร ให้กับลูกหลานในตระกูลของทวดตีบ ที่ขณะนี้มีมากกว่า 100 คน

สำหรับสภาพร่างกายของทวดตีบ แม้หูตาจะฝ้าฟางไปตามอายุขัย และเดินเหินไม่ค่อยสะดวก ต้องช่วยประคอง แต่สุขภาพโดยรวมยังแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยออดๆ แอดๆ และยังสามารถพูดจาสื่อสารรู้เรื่อง และความจำยังดีอยู่ และสามารถบอกเล่าเรื่องราวในอดีตได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สำคัญๆ ของไทย เช่น สมัยพระเจ้าตาก หรือ แม้แต่เหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่น ยกพลขึ้นบก ที่ จ.สงขลา

ทวดตีบ เผยว่า จำได้ว่าเกิดวันจันทร์ เดือนแปด ปีมะเส็ง ส่วนวันที่เท่าไร่ หรือ ปี พ.ศ. อะไรนั้นจำไม่ได้ และหลักฐานได้หายไปหมดแล้ว เนื่องจากในอดีตไม่ได้มีการแจ้งเกิด กับทางการที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน ขณะที่เพื่อนที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ได้ล้มหายตายจากไปหมดแล้ว แต่ปัจจุบันอายุไม่ต่ำกว่า 115 ปี เดิมทีเป็นชาวโพธิ์เลงาม ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช

และ ทวดตีบ ได้บอกถึงเคล็ดลับที่ทำให้มีอายุยืน และสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคร้ายแรง ว่า ตั้งแต่เด็กๆ กินอาหารที่เป็นประโยชน์ จำพวกผัก,ปลา แต่ที่ชอบที่สุด คือ กุ้งหวาน และ กล้วยน้ำว้า ซึ่งปัจจุบันก็ยังกินอยู่ขาดไม่ได้ ที่สำคัญคือ น่าจะเป็นเพราะบุญกุศลที่ได้ทำมา เนื่องจากสมัยอดีตชอบทำบุญเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะการสร้างวัด หากรู้ว่าจะมีการสร้างวัดที่ใด ไม่ว่าจะใน จ.สงขลา หรือ จังหวัดใกล้เคียง เช่น พัทลุง สตูล หรือ ปัตตานี ก็จะเดินทางไปร่วมทำบุญทุกที่ ที่สามารถไปได้