ช็อค ! เจ็น เพ็ทส์ สัตว์เลี้ยงชีวภาพ

ช็อค ! เจ็น เพ็ทส์ สัตว์เลี้ยงชีวภาพ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นกระแสดังในโลกอินเทอร์เน็ต และส่งต่อจากฟอเวิร์ดเมล์ หลังบริษัทแห่งหนึ่งคิดค้น สัตว์เลี้ยงชีวภาพ หรือที่ชื่อว่า เจ็น เพ็ทส์ เทคโนโลยีชีววิศวกรรม รังสรรค์ขึ้น มีมือเท้า หู ตา จมูก ปากเหมือนมนุษย์ ขนาดเท่าฝ่ามือ หน้าตาละม้ายสัตว์ประหลาด จนเป็นที่ถกเถียงสะเทือนโลกไซเบอร์ทั้งเห็นด้วย-ต่อต้าน

(19 มิ.ย.) เจ้า เจ็น เพ็ทส์ มีขนาดเท่าฝ่ามือ มีตา หู จมูก ปาก และผิวหนัง นิ้วมือ นิ้วเท้า เหมือนมนุษย์แทบทุกประการ เพียงแต่หน้าตาจะละม้ายกับสัตว์ประหลาดที่เห็นกันตามภาพยนตร์มากกว่า โดยบริษัทผู้ผลิตต่างชาติ อ้างว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่เกิดจากเทคโนโลยีชีวภาพ โดยมีลิงก์ของเว็บไซต์ให้เข้าไปเลือกชมสินค้า

เว็บไซต์ดังกล่าว ระบุว่า กระบวนการสร้างสัตว์เลี้ยงชีวภาพตัวนี้ขึ้นมา เรียกว่า "ไซโกท ไมโคร อินเจคชั่น" ซึ่งได้กลายเป็นกระบวนการที่ได้ รับความนิยมในการผสมผสานพันธุกรรมเข้าด้วยกัน หรือการใส่โปรตีนจากต่างพันธุกรรม จนถึงขณะนี้ก็ได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงชีวภาพ ซึ่งก็ได้มีการนำลงใส่บรรจุภัณฑ์มีพลาสติกห่อหุ้ม เป็นสินค้าชีวภาพซึ่งแต่ละตัวสามารถใช้งานได้ทันที มีอุปกรณ์วัดระดับการเต้นของหัวใจ

อีกทั้ง สัตว์เลี้ยงชีวภาพนี้เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินชาวแคนาดา คือนายอดัม แบรนเดจส์ ซึ่งศิลปินผู้นีต้องการกระตุ้นต่อมคิดของมนุษย์ให้คิดเชิงวิเคราะห์ ไตร่ตรอง ก่อนสรุปความ สร้างงานปั้นขึ้น เพื่อทำวิทยานิพนธ์ก่อนจบ จึงสร้างสรรค์สัตว์เลี้ยงชีวภาพ ที่อ้างว่าใช้เทคโนโลยีชีววิศวกรรมสร้างขึ้นมา 

อย่างไรก็ดี เรื่องดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกไซเบอร์ถึงความ เป็นไปได้ และความเหมาะสม หากเรื่องสัตว์เลี้ยงชีวภาพนี้เป็นเรื่องจริง ในหลาย ๆ กระทู้ของเว็บบอร์ดชื่อดัง มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง