อานันท์รับดูปฏิรูปปท.ประเวศคุมสมัชชาฯ

อานันท์รับดูปฏิรูปปท.ประเวศคุมสมัชชาฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายแพทย์ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส แถลงภายหลังร่วมหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กว่า 30 นาที ที่บ้านพิษณุโลก โดย นายอานันท์ กล่าวว่า ตนกับ นายแพทย์ประเวศ จะรับหน้าที่ทำงานให้กับภาคประชาชน โดยในสัปดาห์หน้า จะมีการตั้ง 2 กลไก ประกอบด้วยคณะกรรมการปฏิรูปที่จะมีตนเป็นประธาน เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ให้รัฐบาลนำไปปฏิบัติและคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป ที่จะเป็นกลไกทำหน้าที่ภาคประชาชน โดยนายแพทย์ประเวศ เป็นประธาน ซึ่งจะมีการออกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ภายใน 10 วันนี้ เพื่อสร้างกลไกดังกล่าวและหลังจากนั้น จะคัดเลือกกรรมการประมาณ 15-20 คน ซึ่งคาดว่า จะได้ผู้ที่เป็นกรรมการภายในปลายเดือนนี้ ทั้งนี้ ตนและนายแพทย์ประเวศ จะดูแลกระบวนการทั้งหมด โดยการสร้างกลไกนั้นจะต้องไม่อยู่ใต้อาณัติของรัฐบาล รวมทั้งเป็นอิสระจากความคิด จากการครอบงำของรัฐบาล เพราะจะทำให้ไม่ได้รับความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม ภายใน 6 เดือน จะมีมาตรการนโยบายในระยะสั้นที่รัฐบาล สามารถนำไปปฏิบัติได้ทันที

ด้าน นายแพทย์ประเวศ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่เป็นเรื่องของรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของสังคมและองค์กร โดยจะเดินหน้าปฏิรูปสร้างความเป็นธรรม รวมถึง ลดความเลื่อมล้ำและคณะกรรมการของตนและนายอานันท์นั้น จะทำหน้าที่เชื่อมโยงกัน อย่างไรก็ตาม หวังว่า ทุกภาคส่วนจะเข้ามามีส่วนร่วม


ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายอานันท์ ปันยารชุน และ น.พ.ประเวศ วะสี ให้ไปหารือ เกี่ยวกับการคัดเลือกบุคคลที่จะมาทำหน้าที่เป็นกรรมการ ในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทย โดยคาดว่า ภายในสิ้นเดือนนี้จะมีความชัดเจนในรายละเอียด ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณ นายอานันท์ และ น.พ.ประเวศ และทุกท่านที่จะมาเข้าร่วมทำงานให้กับรัฐบาล เพื่อนำไปสู่แผนปรองดอง

อย่างไรก็ตาม นายกฯ ยอมรับว่า การที่จะนำคนมาทำงานให้กับภาครัฐ เป็นงานที่หนักตั้งแต่เริ่มต้น แต่ยืนยันพร้อมที่จะเดินหน้า แก้ไขปัญหาต่อไป