โสมแดงขู่ปฏิบัติการทหารหากUNประณามแรง

โสมแดงขู่ปฏิบัติการทหารหากUNประณามแรง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นาย ชิน ชอน ฮู เอกอัครราชทูตเปียงยางประจำสหประชาชาติ กล่าวในการแถลงข่าวล่าสุด ว่า เกาหลีใต้ไม่อยากให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ใช้มาตรการเพื่อเป็นการยั่วยุ หรือประณามการปกครองของเกาหลีเหนือ และถ้าสมาชิกทั้ง 15 ของคณะมนตรีความมั่นคงฯ จะดำเนินการใดๆต่อเปียง ยาง สิ่งที่ตามมาคือ การดำเนินการทางการทหารตามมาตราการของเกาหลีใต้ นอกจากนี้เขายังยืนยันด้วยว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนของเกาหลีเหนือ ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมชม สถานที่เกิดเหตุ ที่เรื่องโชนัน เรือลาดตระเวนของเกาหลีใต้จมลง จากการถูกโจมตีด้วยตอร์ปิโด เมื่อ วันที่ 26 เดือนมีนาคมที่ผ่านมา
จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 46 ราย อีกด้วย

ขณะที่ กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีใต้อนุมัติให้มีการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เพิ่มเติมให้กับเกาหลีเหนืออีก 4 รอบ คิดเป็นมูลค่า 300 ล้านวอน หรือ ราว 245,000 ดอลลาร์สหรัฐโดยสิ่งของบรรเทาทุกข์ดังกล่าวประกอบด้วยขนมปัง ยารักษาโรค และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ ซึ่งจะถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลและสถานรับเลี้ยงเด็กหลายแห่งใน 4 เมืองของเกาหลีเหนือ เพื่อความความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกับชาวเกาหลีเหนือกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือ
อย่างเช่น ทารกและเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติดำเนินการอย่างเหมาะสมกับเกาหลีเหนือที่ยิงตอร์ปิโดใส่เรือรบโชนันของเกาหลีใต้ จนอับปางลง โดยเอกอัครราชทูตปาร์ค อิน กุ๊ก ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า คณะมนตรีฯควรจะดำเนินการให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการยั่วยุ ขณะที่รองเอกอัครราชทูตปัค ต็อก ฮัน ของเกาหลีเหนือ กล่าวก่อนที่จะเข้าให้ข้อมูลกับคณะมนตรีความมั่นคงฯว่า เกาหลีเหนือเป็นเพียงเหยื่อของเหตุการณ์ครั้งนี้ และย้ำว่า เกาหลีเหนือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.