อาร์เอส จับแล้ว ละเมิดลิขสิทธิ์บอลโลก

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายสุทธิศักดิ์ ประศาสน์ครุการ กรรมการและผู้อำนวยการสายงานกฎหมายและปราบปราม บริษัท จัดเก็บลิขสิทธิ์ไทย จำกัด ในเครือ บริษัท
อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า TCC ในฐานะเป็นองค์กรกลาง ในการบริหารการจัดเก็บค่าตอบแทนจากการใช้งานอันมีลิขสิทธิ์ ได้รับมอบอำนาจและแต่งตั้งจาก บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), เจ้าของลิขสิทธิ์งานเพลงและคาราโอเกะ จาก บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนท์ จำกัด (RSBS) ให้เป็นผู้ดูแล และบริหารการใช้สิทธิ์เผยแพร่ต่อสาธารณะชน ในงานแพร่เสียงแพร่ภาพ การถ่ายทอดสดและบันทึกภาพ รายการแข่งขัน ศึกฟุตบอลชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 19 "FIFA WORLD CUP 2010" ณ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน ถึง วันที่ 11 กรกฎาคม 2553 อย่างเป็นทางการ จากสหพันธ์สมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ แต่เพียงผู้เดียวในราชอาณาจักรไทย

นายสุทธิศักดิ์ เปิดเผยว่า ภายหลังที่ได้มีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ให้ระมัดระวัง มิให้นำงานอันมีลิขสิทธิ์ผู้อื่น นำมาใช้เพื่อการค้าแต่ปรากฎว่า ก็ยังพบว่าที่ ห้างเทสโก้โลตัส ยังคงมีการละเมิดลิขสิทธิ์ ในวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2553 โดยสามารถดำเนินคดีได้ที่ 1.สาขาบางกะปิ, 2.สาขาอำเภอเมือง จ.ขอนแก่น, 3.สาขาอำเภออุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ และสามารถควบคุมตัวพนักงานในเบื้องต้น 1.นายพิสิทธิ์ พรมสี, 2.นายไพรัตน์ ลาเทิง, 3.นายคณาบรัชญ์ ทองเกลียว ตามลำดับ เพื่อส่งดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนในท้องที่เกิดเหตุต่อไป นอกจากนี้ ยังต้องออกหมายเรียกตัวให้คณะดังกล่าวและผู้บริหารเทสโก้โลตัส มารับชอบต่อคดีทุกคดี จากความผิดละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นต่อไป

นายสุทธิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอให้ผู้ประกอบการร้านค้า ได้โปรดตระหนักและระมัดระวังและคอยสอดส่องกวดขัน เพื่อมิให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นอีก มิฉะนั้นอาจจะถูกดำเนินคดีอีกได้ กรณีความผิด ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ 2537 ต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 800,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!