ดีเอสไอตั้งทีมศึกษากม.นิรโทษฯเสื้อแดง

ดีเอสไอตั้งทีมศึกษากม.นิรโทษฯเสื้อแดง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ดีเอสไอเตรียมตั้งคณะทำงานศึกษาข้อกฎหมายนิรโทษกรรมกลุ่ม นปช. เพื่อเดินหน้าสอดรับแผนปรองดองรัฐบาล

วันนี้ (12มิ.ย.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) เสนอให้ดีเอสไอไปพิจารณาศึกษาความเป็นไปได้การออกกฎหมายพิเศษ เพื่อยกเลิกการเอาผิดกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่กระทำผิดพรก.ฉุกเฉิน โดยที่ไม่ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีการก่อการร้าย ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปจนถึง 2 ปี

นายธาริต กล่าวว่า ดีเอสไอจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่งและจะมีการประสานความร่วมมือกับคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อพิจารณาถึงหลักกฎหมายที่เป็นไปได้ หากจะมีการยกเลิกความผิดให้กับกลุ่มนปช.ที่มีจำนวนนับหมื่นคนที่กระทำผิดตามพรก.ฉุกเฉิน รวมถึงข้อดี ข้อเสีย ที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้สอดคล้องความปรองดองของชาติ ส่วนผู้กระทำผิดพรก.ฉุกเฉินที่ถูกลงโทษไปแล้วก่อนหน้านี้ หากมีกฎหมายพิเศษออกมาบังคับใช้ ผู้ที่ได้รับโทษตามพรก.ฉุกเฉินก็จะได้รับการปล่อยตัวทันที

นายธาริต ยังกล่าวเสริมอีกว่า กรณีที่การ์ดนปช.ถูกฆ่าเสียชีวิตไปแล้ว 2 รายในเวลาใกล้เคียงกัน ที่บางฝ่ายมองว่าเป็นการตามไล่ล่าเอาชีวิตผู้เข้าร่วมชุมนุมนปช.นั้น กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าคดีทั้ง 2 เกี่ยวข้องกับการชุมนุมจริงหรือเป็นเรื่องส่วนตัว หากเป็นเรื่องส่วนตัวก็ต้องว่ากันไปตามคดีอาญาปกติ ไม่นำเข้าเป็นคดีพิเศษตามมติคณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.)

อย่างไรก็ตาม การจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ต้องดูที่ข้อเท็จจริงซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน