สหรัฐฯเดินหน้าโน้มน้าวนานาชาติ คว่ำบาตรอิหร่าน

สหรัฐฯเดินหน้าโน้มน้าวนานาชาติ คว่ำบาตรอิหร่าน
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เดินสายโน้มน้าวนานาชาติ โดยระบุว่า อิหร่านจะใช้เวลาในการพัฒนานิวเคลียร์ไม่เกิน 3 ปี และยังมีเวลาหากนานาชาติจะร่วมดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน

นายโรเบิร์ต เกทส์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ในเรื่องลดค่าใช้จ่ายของภารกิจในประเทศอัฟกานิสถานลง ที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยมว่า อิหร่านอาจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อีกไม่เกิน 3 ปีนับจากนี้ ซึ่งนานาชาติยังคงมีเวลาในการกดดันรัฐบาลอิหร่านในการยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ได้ หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติใช้มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (9 มิ.ย.)

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ อ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองที่ระบุว่า ระยะเวลาในการพัฒนาจะต้องใช้ระยะเวลาระหว่าง 1-3 ปี ถึงแม้ว่าหลายประเทศเห็นว่าอิหร่านไม่มีโครงการดังกล่าวก็ตาม

ขณะที่สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ก็อยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่ออิหร่าน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นเดือนนี้ ขณะที่กลุ่มประเทศยุโรปอาจจะเห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าวและตัดสินใจร่วมกับ สหรัฐฯ และสหประชาชาติภายในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า รู้สึกผิดหวังต่อประเทศตุรกีและบราซิลที่ร่วมกันคัดค้านต่อมติของยูเอ็นใน เรื่องมาตรการกดดันอิหร่าน