นายกฯ เล็งทาบ อานันท์ เป็นปธ.ปฏิรูปประเทศ

นายกฯ เล็งทาบ อานันท์ เป็นปธ.ปฏิรูปประเทศ
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

"คณิต" แถลงรับตำแหน่งประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง โดยยืนยันถึงความเป็นกลางในการทำงาน ขณะที่นายกรัฐมนตรีเตรียมคัดเลือกประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทยในวันที่ 17 มิ.ย. และมีแนวโน้มว่าจะเป็น "อานันท์"

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางไปพบนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านย่านสุขุมวิท โดยมีการคาดการณ์ว่าเป็นการทาบทามนายอานันท์ร่วมเป็นกรรมการปฏิรูประเทศไทย

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ จะนัดคุยกับตัวแทนภาคประชาชนเพื่อคัดเลือกตัวบุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทย โดยปฏิเสธว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจให้นายอานันท์ดำรงตำแหน่งนี้ แต่ทั้งหมดต้องฟังเสียงของประชาชนเป็นหลัก

นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายไล่ล่าแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือใครๆ เนื่องจากมีนโยบายชัดเจนในการทำงานของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) แล้วว่า ความรุนแรงจะต้องไม่เกิดจากฝ่ายรัฐบาล

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีนายคณิต ณ นคร ประธานกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง จะเข้าพบแกนนำกลุ่มนปช.ที่ค่ายนเรศวรว่า ถือเป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า นายคณิตตั้งใจและพยายามหาข้อเท็จจริงมาให้ประชาชนรับทราบ

นายคณิตแถลงรับตำแหน่งประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง โดยระบุว่า การทำงานจะเป็นการค้นหาความจริง เพื่อนำไปสู่ความปรองดองของประเทศ พร้อมยอมรับว่าหนักใจในการทำหน้าที่ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือและได้รับการยอมรับของทุกฝ่าย จะทำให้งานเดินหน้าต่อไปได้

นายคณิตยังยืนยันว่า ได้ทำงานด้วยความเป็นกลางมาโดยตลอด ซึ่งรวมถึงคดีสปก.4-01 ที่สามารถตรวจสอบการทำงานที่ผ่านมาได้ สำหรับคณะกรรมการนั้น ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมาจากส่วนใดบ้าง เนื่องจากต้องพูดคุยกับผู้ทรงคุณวุฒิหลายภาคส่วน เบื้องต้นให้นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทำหน้าที่เป็นผู้สรรหากรรมการมาร่วมงานภายใน 15 วันและในวันจันทร์นี้ (14 มิ.ย.) จะเดินทางไปค่ายนเรศวร เพื่อเข้าพบนายวีระ มุสิกพงศ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มนปช.

ขณะที่ศาลอาญาได้ยกคำร้องการขอขยายเวลาการควบคุมตัวนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และแนวร่วมกลุ่มนปช. และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เรดนิวส์ (Red News) ที่ถูกควบคุมตัวตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยศาลพิเคราะห์ว่า ปัจจุบันไม่มีเหตุความวุ่นวายเกิดขึ้นแล้ว จึงไม่มีเหตุผลที่จะให้คุมตัวต่อไป จึงให้ยกคำร้อง

ภายหลังศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้องแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องปล่อยตัวนายสมยศที่ถูกคุมขังที่ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี ในวันที่ 13 มิ.ย. เนื่องจากเป็นวันที่สิ้นสุดตามที่ศาลได้อนุญาตไว้ในการขยายเวลาคุมตัวครั้งที่ 2

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!