กสิกรคาดกนง.ปรับดบ.R/Pประชุมครั้งหน้า

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด ได้เปิดเผยถึง ผลการประเมินโอกาสที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นโยบายในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เดือน ก.ค.53 ซึ่งเร็วขึ้นกว่าที่นักวิเคราะห์บางส่วนคาดการณ์ไว้ว่า อาจเป็นในเดือน ส.ค. 53 โดยมองว่า ตัวแปรหลักในอีก 1 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ความแข็งแกร่งของภาคส่งออก ที่ต้องรักษาความต่อเนื่องให้ได้ และยังขึ้นอยู่กับมาตรการจัดการปัญหาวิกฤติการเงินในยุโรป ที่จะเรียกคืนความเชื่อมั่นของนักลงทุนได้มากน้อยเพียงใด ในขณะที่คณะกรรมการ กนง. บางรายได้ระบุ ถึงความเป็นไปได้ว่า กนง.อาจปรับกรอบบนของช่วงประมาณอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 53 ขึ้นจากปัจจุบันที่ร้อยละ 5.8 เป็นไม่น้อยกว่าร้อยละ 6.0 ขณะที่คงกรอบล่างไว้เท่าเดิม
ที่ร้อยละ 4.3 ในการประชุมวันที่ 14 ก.ค.นี้ โดยเฉพาะหากสถานการณ์การเมือง รวมถึงปัญหาหนี้สาธารณะในยุโรปยังไม่มีประเด็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก

สำหรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ทั่วไปของธนาคารพาณิชย์ไทยนั้น น่าจะปรับขึ้นหลังจาก กนง.ปรับดอกเบี้ยนโยบายแล้ว หรือ จนกว่าจะมั่นใจว่า การปล่อยสินเชื่อไม่กระทบต่อเสถียรภาพของธนาคาร อย่างไรก็ตาม หาก ธปท.
ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายดังกล่าวจริง ก็อาจกระตุ้นให้ภาวะการแข่งขันในผลิตภัณฑ์เงินฝาก โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษ ซึ่งมีโอกาสแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!