รองปลัด กทม.ตรวจสถานที่เลือกตั้ง ส.ข.

รองปลัด กทม.ตรวจสถานที่เลือกตั้ง ส.ข.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายทวีศักดิ์ เดชเดโช รองปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการเตรียมการเลือกตั้ง สมาชิกสภาเขต ( ส.ข. ) 14 เขต ณ สถานที่เลือกตั้ง บริเวณหน้า อาคารการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เขตจตุจักร จากนั้นจะตรวจเยี่ยมสถานที่เลือกตั้ง บริเวณลานจอดรถ บริษัทธนาเทพการพิมพ์ จำกัด (ใกล้ซอยลาดพร้าว 132) เขตบางกะปิ สถานที่เลือกตั้งบริเวณสวนสน หลัง สโมสรหมู่บ้านสัมมากร เขตสะพานสูง และสถานที่เลือกตั้ง โรงเรียนเคหะชุมชนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ประกาศให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขต 14 เขต อาทิ เขตบางกะปิ เขตลาดพร้าว เขตบึงกุ่ม เขตวังทองหลาง เขตสะพานสูง เขตคันนายาว เขตบางเขน เขตจตุจักร เป็นต้น โดยจะเปิดให้ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน ตั้งแต่ เวลา 08.00-15.00 น. ณ หน่วยเลือกตั้งในเขตพื้นที่ โดยผู้มีสิทธิ์ ต้องนำหลักฐานไปแสดงตน เพื่อใช้สิทธิ์ ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน โดย ภายหลังเสร็จสิ้นการลงคะแนนเลือกตั้ง เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จะทำการนับคะแนน ณ หน่วยเลือกตั้ง จากนั้น จะนำผลการนับคะแนนของแต่ละหน่วยไปรวม ณ สำนักงานเขตเพื่อประมวลผล

ทั้งนี้ รองปลัด กทม.ยังกล่าวด้วยว่า หาก ประชาชนพบเห็น ว่าการมีการทุจริตเลือกตั้ง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบทันที หรือ โทรแจ้งที่หมายเลข 1555 สายด่วน กทม. เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป


ขณะที่ บรรยากาศ การเลือกตั้งสมาชิกสภาเขตกรุงเทพมหานคร หรือ ส.ข. ที่ห้างสรรพสินค้า อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้ง ที่ 1,2,3,4, และ 5 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้เปิดหีบบัตรให้ลงคะแนนเสียง บรรยากาศยังคงเงียบเหงา โดยประชาชนผู้มีสิทธิ์ใช้เสียง ทยอยเดินทางมาลงคะแนน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงานและผู้สูงอายุ ขณะที่ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่การลงชื่อ และติดป้ายชื่อผู้ลงรับสมัครเลือกตั้ง พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาใช้สิทธิ์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ดูแลรักษาความปลอดภัย กว่า 10 นาย ทั้งนี้ ยังไม่พบเห็นความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์จานดาวเทียมพีเพิลแชนแนล แต่อย่างใด


ด้าน เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 59-61 ตลาดกลางแฮปปี้แลนด์ เปิดมีการเลือกตั้ง สมาชิกสภาเขต (ส.ข.) กรุงเทพมหานคร แล้ว เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา ด้วยความเรียบร้อย ขณะที่ บรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ข. ในวันนี้ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีผู้ทยอยมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งไม่มากนัก ทั้งนี้เชื่อว่า ตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงช่วงบ่าย และตลอดทั้งวัน น่าจะมีประชาชน มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากขึ้น ขณะที่ บรรยากาศโดยรวม ยังคงเป็นปกติ มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เฝ้าประจำหน่วยเลือกตั้ง เพื่อดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยการเลือกตั้ง ส.ข. ในวันครั้งนี้ ถือเป็นการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการครั้งแรกของกรุงเทพมหานคร ในระดับท้องถิ่น ซึ่งผลการลงคะแนนจะทำให้ทราบแนวโน้มคะแนนนิยม และจะส่งผลต่อการเลือกตั้งครั้งใหญ่ ที่รัฐบาลจะจัดให้มีขึ้นในครั้งต่อไป ภายหลังเหตุการณ์การชุมนุมของ กลุ่ม นปช. จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม เขตเลือกตั้งที่ 59-61 ตลาดกลางแฮปปี้แลนด์ มีรายชื่อผู้มีสิทธิ์ รวมแล้วกว่า 2,400 คน


ทั้งนี้ นายทวีศักดิ์ เดชเดโช รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึง การเลือกตั้ง สมาชิกสภาเขตกรุงเทพมหานคร หรือ ส.ข. 14 เขต ในวันนี้ว่า จะมีการเข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อยในแต่ละหน่วยเลือกตั้งที่ได้วางแผนไว้ พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้รับการรายงานเรื่องทุจริตแต่อย่างใด และกรณีการย้ายหน่วยเลือกตั้งนั้น มีจำนวนน้อย และได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบแล้ว ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นหน่วยเลือกตั้งเดิมทั้งสิ้น ส่วนการนับคะแนนนั้น จะเริ่มนับ ณ หน่วยเลือกตั้ง แล้ว จึงส่งไปยังเขตต่าง ๆ พร้อมส่งต่อมายัง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ต่อไป

นอกจากนี้ นายทวีศักดิ์ ยังได้รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชน ออกมาใช้สิทธิ์ พร้อมเตรียมบัตรประชาชน ใบขับขี่ พาสปอร์ต หรือ หลักฐานการแสดงตน และให้ความสะดวกกับเจ้าหน้าที่ ในการเลือกตั้งอีกด้วย