คาดครม.ญี่ปุ่นชุดใหม่จัดตั้งจันทร์นี้

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พรรคประชาธิปไตยแห่งชาติญี่ปุ่น หรือ DPJ ซึ่งมีนายยูคิโอะ ฮาโตยามะ เป็นผู้นำ เตรียมทำการเลือกผู้สืบทอดตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ต่อจากนายฮาโตยามะในวันศุกร์ และคณะรัฐมนตรีชุดใหม่มีท่าทีว่าจะได้รับการจัดตั้งขึ้นในวันจันทร์ หากทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น หลังฮาโตยามะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อช่วงเช้า(2)ที่ผ่านมา โดยไม่มีการวางแผนที่จะแถลงข่าวชี้แจ้งเหตุผลของการลาออกแต่อย่างใด ด้าน นายอิชิโร่ โอซาว่า เลขาธิการพรรค DPJก็เตรียมจะลาออกตามหัวหน้าพรรคด้วยเช่นกัน ขณะที่พรรค DPJ เองก็ยังหวังที่จะคว้าชัยชนะจากความนิยมของประชาชนและจะสามารถเรียกความมั่นใจของประชาชนกลับคืนมาได้อีกครั้ง

การประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายยูคิโอะ ฮาโตยามะ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศ นายยูคิโอะมีการกล่าวว่า ประชาชนไม่สนใจที่จะรับฟังเขาอีกต่อไป ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจ
ก้าวลงจากตำแหน่งหลังจากที่ได้ทำหน้าที่มาเป็นเวลา 8 เดือน พร้อมกับระบุว่า ประชาชนไม่ให้การสนับสนุนเขาด้วยเหตุผล 2 ข้อ คือ การคงฐานทัพสหรัฐไว้ในพื้นที่เกาะโอกินาว่า จนส่งผลให้พรรคสังคมประชาธิปไตยประกาศถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลไปเมื่อวันก่อน และอีกเรื่องคือ การที่ตัวเขาและนายโอซาว่าพัวพันกับคดีอื้อฉาวเรื่องเงินบริจาคทางการเมืองผิดกฎหมายการลาออกของนายฮาโตยามะและนายโอซาว่าเกิดขึ้นในช่วงที่คะแนนสนับสนุนคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นร่วงลงมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่าร้อยละ 20 สวนทางกับคะแนนสนับสนุนในช่วงที่ได้มีการเปิดตัวรัฐบาลผสมเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ปีที่แล้ว โดยในขณะนั้น