คลังเล็งมาตรการลดภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้กรมสรรพากร เร่งศึกษามาตรการทางภาษีเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ในช่วงที่ชาวต่างชาติยังขาดความมั่นใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยจะให้นำค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลจากการเดินทางท่องเที่ยวและเข้าพักโรงแรมภายในประเทศ มาหักเป็นค่าลดหย่อนในการคำนวณภาษีเงินได้ ทั้งนี้ ได้หารือกับ นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมสรรพากร เพื่อดำเนินการให้นำมาตรการออกมาใช้ภายในปีนี้

รมว.คลัง กล่าวอีกว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย จากนี้ไปมีแนวโน้มชะลอตัวลดลง เนื่องจากผลกระทบที่เกิดจากการชุมนุมทางการเมืองช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดการขาดความเชื่อมั่น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีผลกระทบกับประชาชนในวงกว้าง ซึ่งมูลค่าเม็ดเงินของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสูงกว่า 6% ของจีดีพี รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยว ตั้งแต่ระดับบนไปจนถึงรากหญ้า ดังนั้น รัฐบาลต้องการเรียกคืนความเชื่อมั่นภาคการท่องเที่ยวกลับมาให้เร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม มองว่า การชุมนุมทางการเมืองไม่ได้กระทบกับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ โดยระดับเงินทุนสำรองเงินระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูง หนี้สาธารณะอยู่ในระดับต่ำ และดุลบัญชีเดินสะพัดยังเป็นบวก ขณะที่ภาคการส่งออกก็ยังขยายตัวได้ดี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!