พนิชเชื่อศาลโลกไม่รับพิจารณา กรณี ทักษิณ

พนิชเชื่อศาลโลกไม่รับพิจารณา กรณี ทักษิณ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึง กรณีที่ทีมทนายความ ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า มีการจ้างให้ นายจีเจ อเล็กซานเดอร์ คนูปส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญากรสงครามสากล เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อนำรัฐบาลไทยเข้าสู่กระบวนการของศาลอาญาสากลหรือ ศาลโลกว่า เป็นไปที่จสามารถจัดตั้งได้ แต่ต้องอยู่ที่ศาลโลกพิจารณา โดยใช้ดุลยพินิจว่า จะรับเรื่องร้องเรียนหรือไม่ ซึ่งตามกฎหมายไม่ได้ดำเนินการได้โดยง่าย ขณะเดียวกัน ก็มีขบวนการที่ศาลจะมีการพิจารณาอยู่แล้ว ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ไม่มีความจำเป็นต้องชี้แจง

แต่ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า เรื่องดังกล่าวไม่สามารถขึ้นศาลโลกได้ เนื่องจากเป็นเรื่องระหว่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องระหว่างบุคคล ส่วนความคืบหน้าการติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ส่วนการดำเนินคดีในไทยนั้น ขณะนี้อัยการสูงสุด และตำรวจสากลได้ดำเนินการอยู่และขณะนี้รอให้ประเทศมอนเตเนโกร ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ อาศัยอยู่นั้น จะตอบรับนัด โดยคาดว่า ภายในเดือนหน้านี้จะมีความชัดเจนอีก ทั้งที่ผ่านมา ก็มีการกระชับความสันพันธ์กันแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนอยู่ระหว่างการเข้าร่วมประชุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ประเทศสิงคโปร์ ก็จะถือโอกาสนี้ชี้แจงสถานการณ์ในไทย รวมทั้งเรื่องของ พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อรัฐมนตรีให้ทราบด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!