นายกฯแจงรัฐไม่เจตนาสลายชุมนุมหลัก

นายกฯแจงรัฐไม่เจตนาสลายชุมนุมหลัก
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ชี้ แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจของ ส.ส.ฝ่ายค้านที่มีเนื้อหาที่เน้นโจมตีนายกรัฐมนตรีว่า มีการสั่งการให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจเข้าควบคุมการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหลายราย โดยไม่คำนึงถึงหลักกฎหมายและมนุษยธรรม พร้อมขอให้นายกรัฐมนตรีแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง โดยนายกรัฐมนตรี ได้ยืนยันว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไม่มีเจตนาที่จะเข้าไปสลายในพื้นที่การชุมนุมหลัก แต่มีเพียงการกระชับวงล้อบและปิดล้อม ขณะที่การสูญเสียที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดในบริเวณการชุมนุมหลัก อย่างไรก็ตามยืนยันว่า จะเดินหน้าตามแผนปรองดองแห่งชาติฯ โดยไม่มีนโยบายที่จะคง พ.ร.ก.ไว้เพื่อทำลายคู่แข่งทางการเมือง อย่างไรก็ตามยืนยันไม่เคยประกาศว่ากลุ่มคนเสื้อแดงเป็นผู้ก่อการร้าย ส่วนปัญหาการส่งสัญญาณของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สทท.11) นั้น ยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีการปิดกั้นการรับรู้ และต้องการถ่ายทอดให้ประชาชนรับทราบอยู่แล้ว และขณะนี้มีการปรับเปลี่ยนการใช้สัญญาณจากระบบเคเบิลท้องถิ่น

ด้านนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่า ทาง สทท.11 มีการส่งสัญญาณตามปกติ แต่อาจจะมีปัญหาในทางเท็คนิค โดยเฉพาะเรื่องของเครื่องรับทั้งตัวอาคารและอุปกรณ์ของจังหวัดขอนแก่น ที่ได้รับความเสียหายจากการเผาของกลุ่ม นปช. ซึ่งส่งผลต่อจังหวัดใกล้เคียงกว่า 10 จังหวัด พร้อมยืนยันรัฐบาลไม่มีแนวทางที่จะปิดกั้นการรับรู้ของประชาชนแต่อย่างใด

บรรยากาศการอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ นายกฯ และรัฐมนตรีรายบุคคล ได้ดำเนินการอภิปรายมาอย่าง
ต่อเนื่อง กว่า 11 ช.ม.แล้ว โดยฝ่ายค้าน ยังคงเน้นไปที่การอภิปรายในประเด็นปฏิบัติการกระชับพื้นที่เพื่อขอคืนพื้นที่
การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. บริเวณแยกราชประสงค์ โดยมีการนำ
ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ที่ผ่านการตรวจสอบจากคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย มาอภิปราย โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่ทหาร
ได้ใช้อาวุธทำร้ายประชาชน จนเกิดความสูญเสียจำนวนมาก ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ด้านความมั่นคง ได้ลุกขึ้นชี้แจงเป็นระยะ โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทหารคนแม่นปืนไม่ได้ซุ่มยิงประชาชนจากตึกสูง แต่เป็นการเฝ้าระวังเหตุเพิ่มขึ้น ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้เจ้าหน้าที่ทหารเป็นจำนวนมากนั้น ก็เพื่อไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียในวงกว้าง พร้อมยืนยัน เจ้าหน้าที่ทหารไม่ได้วางเพลิงห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวิลด์ เนื่องจากในช่วงเวลาเกิดเหตุ ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดเข้าไปในพื้นที่ราชประสงค์ ทั้งนี้ระหว่างการอภิปรายช่วงหนึ่งของ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทยที่นำคลิปบุคคลใส่ชุดทหารอยู่ในบนลานรถไฟฟ้าบีทีเอส ถืออาวุธปืนไปในวัดปทุมวนาราม โดย นายวรวัจน์ อ้างว่า ทหารได้ทำร้ายประชาชนนั้น ได้มีการลุกขึ้นประท้วงจาก ส.ส.พรรคประชาธิตย์ หลายคนเกิดการโต้เถียงกันขึ้นเล็กน้อย โดยนายอาคม เอ่งฉ้วน ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ เกิดอาการหน้ามืดวูบลงไป ขณะประท้วง จน ส.ส.และเจ้าหน้าที่ ช่วยกันนำตัวออกไปจากห้องประชุมส่ง โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!