ผอ.เลขามหาเถรฯยังได้รับรายงานพระถูกจับ

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผย ภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม ว่า ที่ประชุมมหาเถรฯ ไม่ได้มีการหารือถึงกรณีข่าวที่ระบุว่า มีพระสงฆ์ที่เข้าร่วมการชุมนุม
กับกลุ่มคนเสื้อแดง โดนทหารจับตัวไปสอบสวน ขณะที่ สำนักพุทธฯ ก็ยังไม่ได้รับรายงานจากทางส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนาเช่นกัน แต่ถ้าพูดกันตามกฎหมายแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการกับพระสงฆ์ที่เข้าร่วมชุมนุมได้
ทันที หากพบว่า มีพฤติกรรมที่ละเมิด พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม หากมีการจับตัวพระสงฆ์ ก็อยากให้เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง คือ หากมีเจ้าคณะผู้ปกครองรับรองพฤติกรรมของพระสงฆ์ที่ถูกจับก็ไม่จำเป็นต้องสึก แต่ให้อยู่ในการดูแลของเจ้าคณะผู้ปกครอง ในระหว่างที่มีการสอบสวนพระสงฆ์ที่ถูกจับ แต่หากไม่มีเจ้าคณะผู้ปกครองรองรับ ก็ต้องมีการนิมนต์เจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่ ที่มีการคุมตัวพระสงฆ์ไปมาทำการสึกก่อน ที่จะมีการนำตัวไปคุมขัง

นอกจากนี้ สำนักพุทธฯ ยังได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจเยี่ยมวัดปทุมวนารามภายหลังจากการเกิดเหตุการณ์สลายการชุมนุม และได้กราบเรียนถามพระธรรมธัชมุนี เจ้าอาวาสวัดปทุมวนาราม ซึ่งท่านก็ยืนยันหนักแน่นว่า ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดทั้งสิ้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!