ตชด.ค่าย นเรศวรชี้แจงการควบคุมแกนนำ นปช.

ตชด.ค่าย นเรศวรชี้แจงการควบคุมแกนนำ นปช.
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชาย แดนค่ายนเรศวร จังหวัดเพชรบุรี ชี้แจงกรณีภาพหลุดความเป็นอยู่ของแกนนำ นปช.ทางอินเทอร์เน็ตว่า เป็นภาพที่เกิดขึ้นช่วงแรกที่แกนนำเดินทางมาถึงค่าย จึงยังไม่ได้จัดระเบียบการควบคุม

เจ้าหน้าที่เข้มงวดการเข้าออกบริเวณค่ายนเรศวร จังหวัดเพชรบุรี ท่ามกลางกระแสวิจารณ์ภาพหลุดความเป็นอยู่แกนนำของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการแห่งวชาติหรือนปช.ในลักษณะเหมือนกับไม่ได้ควบคุมตัว

ด้านพล.ต.ต.เทพเทพ อมรโสภิต ผู้บังคับการกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดนค่ายนเรศวร กล่าวว่า ภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงแรกที่นำตัวแกนนำนปช. 8 คน และแนวร่วมอีก 36 คน มาควบคุมที่ค่าย ซึ่งยังไม่ได้จัดระเบียบการควบคุม และคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาด้วย ซึ่งมีทั้งญาติและอีกหลายหน่วยงาน จึงอาจมีการถ่ายภาพและนำไปเผยแพร่

ขณะเดียว กัน ในระยะแรกทางค่ายยังมีปัญหาเรื่องสถานที่ควบคุมไม่เพียงพอ และบางกลุ่มเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยยังไม่ใช่ผู้ต้องหา จึงต้องใช้สถานที่ภายในค่ายเท่าที่มีอยู่ แต่ในช่วงเช้าของวันต่อมาได้นำแนวร่วม นปช. ที่รับสารภาพ 32 คนไปส่งฟ้องศาล พร้อมกับแยกการควบคุมแกนนำแต่ละคน และออกระเบียบการควบคุมตัว รวมถึงการเข้าเยี่ยม โดยอนุญาตให้เข้าเยี่ยมได้วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 ชั่วโมง คือเช้าและบ่าย และเข้าเยี่ยมได้คราวละ 1 คน ตลอดจนไม่อนุญาตให้นำกล้อง หรือเครื่องมือสื่อสารใดๆ เข้าเยี่ยมเด็ดขาด