หมอตุลย์ เสนอนายกฯไม่ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่ต้นปี'54

หมอตุลย์ เสนอนายกฯไม่ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่ต้นปี'54
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

น.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ยังยืนยันภายหลังเข้าพบนายกฯไม่เห็นด้วยยุบสภาฯ 14พ.ย. แต่ควรจะเลื่อนเลือกตั้งไปต้นปี2554 แทน พร้อมระบุกลุ่มเสื้อหลากสีจะยุติชุมนุมทันทีหาก กลุ่มนปช.ยุติการชุมนุมก่อน

น.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี เปิดเผยภายหลังรับฟังคำชี้แจงจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ถึงแผนสร้างความปรองดอง โดยยอมรับว่า เข้าใจเหตุผลของนายกรัฐมนตรีที่กำหนดแผนปรองดอง เพื่อป้องกันความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนพ.ค.พร้อมทั้งยืนยันถึง การสนับสนุนแผนปรองดองทั้ง 5 ข้อแต่ไม่เห็นด้วยกับการกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ย. โดยเสนอให้มีการเลือกตั้งในช่วงต้นปี 2554 และจัดตั้งรัฐบาลภายในเดือนมี.ค.เพราะเห็นว่า การดำเนินการตามแผนปรองดองทั้ง 5 ข้อต้องใช้ระยะเวลาโดยกลุ่มคนเสื้อหลากสีจะให้เวลารัฐบาล 2 เดือนในการปฏิบัติตามแผนปรองดอง

ขณะที่การชุมนุมเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อหลากสี จะยุติทันทีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติหรือนปช.ยุติ การชุมนุม แต่จะมีการหารือในทางวิชาการต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดีระหว่างการหารือกับนายกรัฐมนตรี น.พ.ตุลย์ ยังได้แสดงจุดยืน คัดค้าน การนิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำความผิดทางอาญา และนักการเมืองที่ถูกตัดสิทธ์ โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันที่จะไม่มีการนิรโทษกรรมในคดีอาญา ขณะที่การคืนสิทธิ์นักการเมืองต้องระดมความเห็นจากประชาชน

ด้าน นายวัชญ์ดนัย เนตรทับทิม ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษาอิสระ ต่อต้านการยุบสภา และปกป้องสถาบัน กล่าวยืนยันสนับสนุนแนวทางสร้างความปรองดอง ของนายกรัฐมนตรี รวมถึงการกำหนดวันเลือกตั้ง 14 พฤศจิกายนแต่หากแผนสร้างความปรองดองไม่ประสบความสำเร็จ ก็เสนอให้เลื่อนกำหนดวันเลือกตั้งออกไป

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!