สภาฯกรีซผ่านแผนรัดเข็มขัด

สภาฯกรีซผ่านแผนรัดเข็มขัด
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของกรีซมีมติ รับรองแผนตัดลดค่าใช้จ่าย เพื่อแก้ไขวิกฤติหนี้สินตามเงื่อนไขของผู้ให้กู้ ขณะที่การประท้วงยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง

ชาวกรีซยังคงเดินหน้าประท้วงรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงที่มีหลายพันคน ขณะที่ท้องถนนหลายสายกลางกรุงเอเธนส์กลายเป็นที่ปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงนับหมื่นคนเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเหมือนเมื่อวาน ซึ่งเป็นการเสียชีวิตจากการประท้วงเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปีของกรีซ และในวันนี้ ญาติและเพื่อนของพนักงานธนาคารทั้ง 3 คนที่เสียชีวิต ได้มาแสดงความอาลัย

สำหรับภายในอาคารรัฐสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีมติ 172 ต่อ 121 เสียง รับรองมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายภาครัฐลงกว่า 1,300,000 ล้านบาท ซึ่งจะมีผลนับจากนี้ไปจนถึงปี 2555 โดยนักวิเคราะห์ชี้ว่า เป็นมาตรการจำกัดการใช้จ่ายเข้มงวดที่สุดของกรีซนับตั้งแต่การล่มสลายของรัฐบาลทหารเมื่อปี 2517

ขณะที่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 15 ชาติ กำลังเร่งอนุมัติเงินกู้ตามสัญญาที่ทำไว้กับกรีซ และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของกรีซที่ไม่ค่อยดีนัก ประกอบกับประชาชนบางส่วนไม่ยอมรับมาตรการนี้ ทำให้มีการคาดการณ์ว่า แผนปรับโครงสร้างหนี้ของกรีซครั้งนี้อาจประสบความล้มเหลว ทั้งนี้ ความหวาดวิตกว่าวิกฤติหนี้สินของกรีซจะลุกลามมาบั่นทอนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ก็ได้ส่งผลให้การซื้อขายหุ้นในตลาดดาวน์โจนส์ของสหรัฐฯ ลดลงเกือบ 1,000 จุด ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นในเวลาต่อมา