ทนายแม้วโวยอดีตนายกฯถูกจองเวรไม่เลิก ถาม ทักษิณ ทำสตช.เสื่อมเสียตรงไหนโดนเสนอถอดยศ

วิชิต โวยอดีตนายกฯถูกจองเวรไม่เลิก แจงเจตนารมณ์กฎหมายให้จัดการตร.ที่ทำความเสียหาย-เสื่อมเสียสตช. แต่ แม้ว สร้างแต่ความดีงามให้ นพดล ตั้งคำถามถึงผบ.ตร.เหมาะสมแล้วหรือถอดยศทักษิณ ฝากคำโบราณถึง คนล้มอย่าข้าม เขาวริน ยื่นกระทู้ด่วนถาม นายกฯ พัชรวาท บอกเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เทพเทือก ปัดไม่ทราบเรื่อง ทนายแม้วอ้างอดีตนายถูกจองเวรไม่เลิกหลังตร.ชงถอดยศ

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการเตรียมการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า กรณี้นี้เหมือนเป็นการจองเวรจองกรรม พ.ต.ท.ทักษิณไม่เลิก ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีจะปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่อง เพราะฝ่ายการเมืองไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องไม่ได้ เพราะเรื่องนี้ฝ่ายกฎหมายของพ.ต.ท.ทักษิณ ได้ตรวจสอบ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติและระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว พบว่าเจตนารมณ์ของกฎหมายที่เขียนเอาไว้เรื่องการถอดยศนายตำรวจนั้นเพื่อใช้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้สร้างความเสียหาย เสื่อมเสียกกับ สตช. ที่ผ่านมาพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เคยได้สร้างความเสียหายให้กับ สตช.เลย ซ้ำยังสร้างความดีงามให้ สตช.มากมาย ซึ่งเรื่องนี้สังคมทั่วไปมองออกว่าความจริงนั้นเป็นอย่างไร เพราะแม้กระทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดำเนินการเรื่องนี้ยังนามสกุลเดียวกับนักการมืองใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ด้วยซ้ำ อีกทั้งคดีที่พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกศาลสั่งจำคุกก็ไม่ใช้คดีอาญาปกติ แต่เป็นคดีการเมือง ซึ่งที่ผ่านมาไม่ปรากฎว่ามีใครถูกถอดยสจากคดีการเมือง

นพดลขวางสตช.ถอดยศทักษิณ ลั่นคนล้มอย่าข้าม

นายนพดล ปัทมะ ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า อยากถามไปยัง พล.อ. พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า การเสนอเรื่องถอดยศเป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ เพราะขณะที่บ้านเมืองและประชาชนมีเรื่องเดือดร้อนมากมาย แต่ตำรวจกลับเสนอเช่นนี้ ซึ่งเห็นชัดเจนว่า เป็นความต้องการไล่บดขยี้ พ.ต.ท.ทักษิณให้หมดหนทางต่อสู้ ซึ่งตนเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะพ.ต.ท.ทักษิณเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทำคุณประโยชน์มากมายให้บ้านเมือง

การกระทำของตำรวจและผู้มีอิทธิพลทางการเมืองในขณะนี้ ผมขอฝากคำโบราณว่าไว้ว่า คนล้มอย่าข้าม เพราะการถอดยศตำรวจของ พ.ต.ท.ทักษิณ มีความยุติธรรมหรือไม่ ก็ต้องพิจารณาว่าตำรวจที่ได้กระทำความผิดต้องติดคุกในขณะนี้ จะมีการดำเนินการถอดยศเช่นเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่ นายนพดล กล่าว

ผบ.ตร.เผยถอดยศทักษิณเรื่องละเอียดอ่อนเร่งไม่ได้

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ถึงกรณีกองวินัย สำนัรวจแห่งชาติ ได้ส่งเรื่องการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปยังกองกำลังพล เพื่อประมวลเรื่องเสนอให้ตนพิจารณาดำเนินการถอดยศ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลาพิจารณาด้วยความละเอียดรอบคอบ ในทุกแง่ทุกประเด็น คงเร่งรัดรีบทำไม่ได้

ทั้งนี้ ผบ.ตร. เลี่ยงที่จะตอบคำถามว่า การเสนอถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่

เชาวริน ยื่นกระทู้ถามด่วนนายกฯ ถอดยศ ทักษิณ

ที่รัฐสภา ร.ต.ท.เชาวริน ลัทธศักดิ์ศิริ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ยื่นกระทู้ถามด่วนถาม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญทั่วไป ที่จะมีขึ้นวันที่ 21 มกราคม ถึงกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากต้องคำพิพากษาของศาลฯ จากคดีที่ดินรัชดา

ร.ต.ท.เชาวริน กล่าวว่า ได้ตั้งกระทู้ถามด่วนต่อนายกรัฐมนตรี 3 ประเด็น คือ 1.นายกรัฐมนตรีเคยอ่านคำพิพากษาขององค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีดังกล่าวหรือไม่ 2.รัฐบาลรู้เห็นกับการออกข่าวของหน่วยงานรัฐ ในทำนองว่า อดีตนายกรัฐมนตรีมีความผิดในคดีทุจริตซื้อที่ดิน ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง เนื่องจากมีคำพิพากษาคดีดังกล่าวปรากฏชัดเจนในหน้า 37 ว่า อดีตนายกรัฐมนตรีไม่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 142 และมาตรา157 หากรัฐบาลมีส่วนรู้เห็น ย่อมเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหลักความยุติธรรม และ 3.รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาอย่างไร หากกรณีดังกล่าวส่งผลให้ประชาชน ที่ยังรักและศรัทธาต่อผลงานอดีตนายกรัฐมนตรีออกมาประท้วงหรือแสดงความไม่เห็นด้วย

เทพเทือก ปัดไม่ทราบเรื่องถอดยศ ทักษิณ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวถึงข่าวการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ยังไม่ทราบเรื่อง ซึ่งวันที่ 9 ม.ค.จะมีการสอบถามไปยัง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก่อน

พล.ต.ต.ปัญญา เอ่งฉ้วน ผู้บังคับการกองวินัย (ผบก.วน.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ถึงความคืบหน้าการดำเนินการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 2 ปี ในคดีที่ดินรัชดาว่า ทางกองวินัยในฐานะหน่วยงานต้นเรื่อง ได้ทำการตรวจสอบตามข้อมูลที่ปรากฏเรียบร้อยแล้วและพบว่ากรณีของพ.ต.ท.ทักษิณ เข้าเงื่อนไของค์ประกอบตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าด้วยการถอดยศตำรวจ พ.ศ.2547 เนื่องจากถูกศาลพิพากษาจำคุกและคดีถึงที่สุดแล้ว ดังนั้นจึงได้ส่งเรื่องไปยังกองกำลังพล ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม โดยในกระบวนการขั้นต่อไป ทางกองกำลังพลจะต้องประมวลเรื่องทั้งหมดเพื่อเสนอไปยังพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพื่อพิจารณาดำเนินการถอดยศต่อไป

ทางด้านพล.ต.ต.ชนาภัทร เชยสมบัติ ผู้บังคับการกองกำลังพล(ผบก.กพ.)สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ได้รับเรื่องจากกองวินัย เมื่อวันที่ 7 มกราคม จะต้องนำมาพิจารณาตามระเบียบหลังจากกองวินัยได้ชี้มาแล้ว กองกำลังพลก็ต้องนำมาพิจารณาประมวลว่ากรณีดังกล่าวเข้าระเบียบเกี่ยวกับกำลังพลหรือไม่ โดยจะต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏด้วย อย่างไรก็ตามถือเป็นเรื่องปกติที่กองกำลังพลก็จะทำไปตามขั้นตอน ยืนยันว่าจะไม่มีการยื้อหรือประวิงเวลา ขอเวลาประมวลเรื่อง1-2 วัน จากนั้นจะเสนอให้พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.พิจารณา ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายที่ต้องดำเนินการตามระเบียบ ก็ว่าไปตามอำนาจหน้าที่ เมื่อถามว่า กังวลจะถูกโจมตีว่าเป็นใบสั่งรัฐบาลเพื่อเล่นงาน พ.ต.ท.ทักษิณหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันไป และไม่ทราบว่าจะได้ข้อยุติอย่างไร ส่วนความเป็นไปได้ในการขอคืนเครื่องราชฯนั้น ยังไม่เห็นเรื่อง แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบ ระเบียบว่าอย่างไรก็เอาตามนั้น ไม่มีการละเว้นและกลั่นแกล้ง

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา โฆษกส่วนตัว พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวถึงกรณีที่จะมีการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณว่า ถ้าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำนักงานตำรวจแห่ชาติกระทำต่อตำรวจทั้งหลายอย่างเป็นมาตราฐานเดียวกัน พ.ต.ท.ทักษิณเองก็ยอมรับได้ ไม่มีปัญหาอะไร

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจสั่งการดังกล่าว คิดถึงด้วยว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ เคยทำประโยชน์อะไรให้ประเทศบ้าง และควรจะดูสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันด้วยว่ามีความเหมาะสมที่จะดำเนินการหรือไม่เพราะรัฐบาลเองก็บอกว่าต้องการให้เกิดความรักความสามัคคีกันและต้องการให้เกิดความสมานฉันท์ในประเทศ

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด