ชวลิต-สมชาย ขอบารมีในหลวงยุติวิกฤต

ชวลิต-สมชาย ขอบารมีในหลวงยุติวิกฤต
thaipbs

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ชวลิต และ สมชาย ร่วมแถลงการณ์ขอรบ.หยุดใช้ความรุนแรงอีกทั้งต้องไม่มีคนไทยเสียชีวิตอีก ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยุบสภา เตรียมประสานงานสำนักราชวังขอเข้าเฝ้าฯในหลวง

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมกันออกแถลงการณ์แก้ปัญหาวิกฤตของประเทศและเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อ ไปได้ โดยยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 5 ข้อคือ

1.ขอให้รัฐบาลหยุดความรุนแรงและการสังหารประชาชนโดยทันที
2.ต้องประกันว่าจะต้องไม่มีคนไทยเสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองอีกแม้แต่คนเดียว
3.ต้องยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันทีเพื่อให้ประชาชนมีสิทธิในการชุมนุมทางการเมืองตามปกติ
4.ต้องยุติการบิดเบือนข้อมูลข่าวสารแต่เพียงผู้เดียว เลิกปิดกั้นสื่อสารมวลชน
5.คืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการยุบสภาทันที

นอกจากนี้พล.อ.ชวลิตเปิดเผยว่าขณะนี้หวังในพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวที่จะพระราชทานให้กับคนไทยทุกคนเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งที่ มีมานานพอสมควร เพราะเกรงว่าจะเกิดความสูญเสียอีกครั้งในช่วง 1-2 วันนี้ โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการประสานงานกับสำนักราชวังเพื่อขอเข้าเฝ้าฯพระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอยู่

ส่วนความเป็นไปได้ที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.จะปฏิวัติเพื่อยุติปัญหานี้นั้น ทางพล.อ.ชวลิตระบุว่าไม่สามารถพูดถึงความคิดของพล.อ.อนุพงษ์ได้ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าพล.อ.อนุพงษ์มีความเข้าใจในปัญหาการเมืองและความต้องการ ของประชาชนดี จึงมั่นใจว่าพล.อ.อนุพงษ์จะไม่ใช่กำลังปราบประชาชน ส่วนกรณีการออกมาวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองของนายทหารบางคนในที่ออกมาพูดใน ลักษณะการให้ทหารใช้กำลังปราบประชาชนเป็นการพูดของคนที่ไม่มีประสบการณ์ และไม่เคยผ่านสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน เพราะสุดท้ายแล้วเชื่อว่าทหารทุกคนจะไม่ทำร้ายประชาชน